Tôi có nuôi gà sinh sản nên nhờ Bạn Nhà nông hướng dẫn cách chăm sóc gà con trong giai đoạn nuôi úm. Tôi có thể sử dụng đệm lót cho gà con như thế nào là tốt? Khi làm đệm lót thì có cần chú ý gì không?
Tôi có nuôi gà sinh sản nên nhờ Bạn Nhà nông hướng dẫn cách chăm sóc gà con trong giai đoạn nuôi úm. Tôi có thể sử dụng đệm lót cho gà con như thế nào là tốt? Khi làm đệm lót thì có cần chú ý gì không?
Trương Nhật Cường (Phường 9- TP Vĩnh Long)
Anh Cường mến! Nhiệt độ úm rất quan trọng vì trong những ngày tuổi đầu do chưa thích nghi với môi trường bên ngoài nên gà con cần nhiệt độ khoảng 28- 33 độ C, nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều không tốt cho sự phát triển của gà, một số trường hợp có thể dẫn đến chết hàng loạt.
Đệm lót tốt là phải khô, sạch, tơi, có khả năng hút ẩm, không bụi, không gây độc, không gây hại cho sức khỏe gà con. Mạt cưa khi phơi khô, sử dụng cho gà con rất tốt, hạn chế được những nhược điểm của trấu. Anh chú ý không nên dùng mạt cưa của loại gỗ có thể gây độc như xoan đào, lim...
Với gà con, nhất là giai đoạn úm, nên sử dụng mạt cưa làm đệm lót. Nếu không đủ thì có thể dùng trấu đã xử lý (khô, sạch, khử trùng) trải xuống dưới (dày khoảng 6- 7cm), sau đó trải mạt cưa lên trên (khoảng 3- 4cm).
Khi dùng trấu làm đệm lót, anh cần chú ý, trấu có nhiều nhược điểm như nhiều bụi bẩn, nên dễ làm tổn thương đường hô hấp. Nhiều đầu trấu sắc, nhọn, sử dụng không đúng, gà bươi, bắn trấu vào khay thức ăn hoặc dính chân gà vào khay thức ăn, làm gà con ăn nhầm, gây tổn thương đường tiêu hóa...
Đệm lót không được phơi khô, không khử trùng, dễ bị mốc, các độc tố nấm mốc có thể gây hại sức khỏe, gây bệnh nấm phổi và thậm chí gây chết gà con.
Đệm lót là trấu mua từ các nhà dân làm thêm nghề xay xát, có thể nhiễm mầm bệnh từ chất thải của gà tại nhà xay xát hoặc hàng xóm, nếu không được xử lý đúng, mang về dùng ngay cho đàn gà thì vô tình đã mang mầm bệnh từ ngoài vào.
BẠN NHÀ NÔNG
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin