Trong các giống xoài đang trồng hiện nay, xoài cát Hòa Lộc (Mangifera indica L.) đang chiếm lĩnh phần lớn thị trường và diện tích trồng giống xoài này đang ngày càng gia tăng bởi phẩm chất vượt trội của nó là có quả to, khi chín có màu vàng rất đẹp, mùi thơm hấp dẫn; hạt nhỏ, tỷ lệ thịt trên trọng lượng trái rất cao (>80%), thịt chắc; giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamine A và C.
Trong các giống xoài đang trồng hiện nay, xoài cát Hòa Lộc (Mangifera indica L.) đang chiếm lĩnh phần lớn thị trường và diện tích trồng giống xoài này đang ngày càng gia tăng bởi phẩm chất vượt trội của nó là có quả to, khi chín có màu vàng rất đẹp, mùi thơm hấp dẫn; hạt nhỏ, tỷ lệ thịt trên trọng lượng trái rất cao (>80%), thịt chắc; giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamine A và C.
Tuy nhiên, phẩm chất trái xoài cát Hòa Lộc đang mất dần theo nhiều nguyên nhân như cây lai do giao phấn, ảnh hưởng của gốc ghép lên cành ghép…
Xoài cát Hòa Lộc, một loại trái cây đặc sản của Tiền Giang. Ảnh: Vân Anh |
Với mục tiêu áp dụng kỹ thuật điện di protein SDS-PAGE trong nhân giống xoài cát Hòa Lộc chuyên canh, đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu trái tươi và phục vụ du lịch sinh thái tại địa phương, Trường Đại học Cần Thơ chủ trì thực hiện đề tài “Xây dựng vườn cây đầu dòng và nhân giống xoài cát Hòa Lộc”, do PGS.TS. Võ Công Thành Chủ nhiệm.
Sau hơn 3 năm thực hiện, đề tài đã xây dựng được 1 quy trình nhận dạng cây giống phôi hữu tính xoài cát Hòa Lộc thông qua kỹ thuật điện di protein và 1 quy trình nhân giống bằng phôi vô tính; có 1 cây xoài cát Hòa Lộc trồng bằng hạt được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang chứng nhận là cây đầu dòng; xây dựng vườn cây mẹ (200 cây) và nhân giống (15.000 cây) phục vụ sản xuất…
Đề tài được Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh thống nhất nghiệm thu xếp loại B, giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Bè ứng dụng.
Theo http://baoapbac.vn/khoa-hoc/201511/xay-dung-vuon-cay-dau-dong-va-nhan-giong-xoai-cat-hoa-loc-645354/
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin