Đây là kinh nghiệm của anh Nguyễn Phi Long (xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo- Bình Dương) trong nuôi heo đã đem lại lãi cao cho gia đình. Với đàn heo 400 con (100 con nái), bằng cách nuôi này, hàng năm anh tiết kiệm được trên 340 triệu đồng tiền thức ăn và thuốc thú y.
Đây là kinh nghiệm của anh Nguyễn Phi Long (xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo- Bình Dương) trong nuôi heo đã đem lại lãi cao cho gia đình. Với đàn heo 400 con (100 con nái), bằng cách nuôi này, hàng năm anh tiết kiệm được trên 340 triệu đồng tiền thức ăn và thuốc thú y.
Cái lợi của phương pháp này là đàn heo luôn khỏe mạnh do tiêu hóa tốt (giảm 80- 90% bệnh tiêu chảy), giảm được mùi hôi thối trong chăn nuôi, chất lượng thịt heo tốt hơn. Đáng chú ý là chi phí thức ăn cho heo giảm được khoảng 1.000 đ/kg, rút ngắn được thời gian xuất chuồng heo thịt từ 10- 15 ngày. Heo nái ăn thức ăn này cho sữa tốt, heo con hồng hào, sau 25 ngày nuôi heo con và được tách bầy thì heo mẹ có thể lên giống vào 2- 3 ngày sau.
Cách chế biến thức ăn ủ men cho heo của anh Long như sau: pha 1 gói men vi sinh hoạt tính (0,5kg) và 1kg rỉ mật đường với 30 lít nước ủ kín 2 ngày. Sau đó cho hỗn hợp này vào hỗn hợp 55kg bột bắp trộn với 25kg cám gạo trong một bao nilon rồi cột kín miệng bao ủ tiếp 2 ngày nữa (khi sử dụng còn thừa cột kín miệng bao lại, hỗn hợp này có thể để lâu 10 ngày). Trước khi cho heo ăn, trộn hỗn hợp này với 20kg thức ăn heo thịt đậm đặc (40% đạm), có thể cho heo ăn trực tiếp hỗn hợp này hòa với nước.
TRUNG TÍN (Theo TTKN VN)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin