Vườn măng cụt của tôi xuất hiện hiện tượng xì mủ, sượng trái. Làm sao để hạn chế?
Vườn măng cụt của tôi xuất hiện hiện tượng xì mủ, sượng trái. Làm sao để hạn chế?
Hòa An (Quới Thiện- Vũng Liêm)
Xì mủ, sượng trái là hiện tượng khá phổ biến trên cây măng cụt. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là 2- 3 tuần trước khi chín, gặp mưa to liên tục cây hút nhiều nước một cách đột ngột làm mạch nhựa bị vỡ và rỉ nhựa ra ngoài.
Bạn có thể tham khảo các biện pháp tổng hợp được khuyến cáo để hạn chế hiện tượng xì mủ, sượng trái đối với măng cụt chính vụ:
- Giữ độ ẩm đất ổn định dưới 50% trong giai đoạn trái măng cụt 1 tháng trước thu hoạch đến khi thu hoạch bằng cách phủ bạt lên liếp, giữ mực nước trong mương vườn cách mặt liếp ít nhất 60cm;
- Phun trực tiếp lên trái dung dịch CaCl2, nồng độ 2%, liều lượng 6 lít/cây (đối với măng cụt từ 18- 20 năm tuổi), phun 4 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày, bắt đầu từ tháng thứ ba sau khi đậu trái. Hàng năm nên bón vôi cho cây liều lượng khoảng 50 kg/công;
- Phun ngừa các bệnh trên trái bằng các thuốc gốc đồng;
- Tránh làm trái bị va chạm mạnh khi thu hoạch, vận chuyển.
BẠN NHÀ NÔNG
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin