Măng cụt xì mủ, sượng trái là do đâu? Khắc phục hiện tượng này được không?
Măng cụt xì mủ, sượng trái là do đâu? Khắc phục hiện tượng này được không?
Thạch Em (Tam Bình)
Theo các nhà khoa học, măng cụt xì mủ, sượng trái có thể do côn trùng cắn phá hoặc do gió mạnh làm thân, cành, rễ bị tổn thương.
Khắc phục:
Giữ độ ẩm đất giai đoạn trái măng cụt 1 tháng trước thu hoạch đến khi thu hoạch bằng cách phủ bạt lên liếp, giữ mực nước trong mương vườn cách mặt liếp ít nhất 60cm.
Phun trực tiếp lên trái dung dịch CaCl2 (calcium chloride), nồng độ 2%, liều lượng 6 lít/cây (măng cụt từ 18- 20 năm tuổi), phun 4 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày, bắt đầu từ tháng thứ ba sau khi đậu trái. Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, các vườn măng cụt có tập quán bón vôi hàng năm hiện tượng xì mủ, sượng trái ít xảy ra. Liều lượng bón khoảng 50 kg/công; phun ngừa các bệnh trên trái bằng các thuốc gốc đồng.
BẠN NHÀ NÔNG
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin