Hiện nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, như chọn giống lúa cứng rạ, sạ thưa, bón phân cân đối giữa đạm- lân- kali và rút nước giữa vụ để phòng tránh lúa bị đổ ngã. Tuy nhiên, ở vụ Thu Đông, gặp lúc mưa to gió lớn liên tục nhiều ngày hoặc lũ chụp như mấy ngày trước thì những thửa ruộng ở vùng trũng, chân đất mềm hoặc lúa trúng bông to trĩu hạt, thường bị sập
Hiện nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, như chọn giống lúa cứng rạ, sạ thưa, bón phân cân đối giữa đạm- lân- kali và rút nước giữa vụ để phòng tránh lúa bị đổ ngã. Tuy nhiên, ở vụ Thu Đông, gặp lúc mưa to gió lớn liên tục nhiều ngày hoặc lũ chụp như mấy ngày trước thì những thửa ruộng ở vùng trũng, chân đất mềm hoặc lúa trúng bông to trĩu hạt, thường bị sập xuống nước làm ảnh hưởng đến phẩm chất gạo và năng suất.
Lúa sập ở ruộng anh Nguyễn Việt Nam ở ấp Thạnh Hòa sau khi đỡ đứng lên và buộc lại.
|
Để khắc phục, một số nông dân ở ấp Thạnh Hòa (xã Đông Thạnh- TX Bình Minh) chịu khó đi vào chỗ lúa bị sập, đỡ chúng lên và buộc chúng lại xem ra rất hiệu quả.
Như trường hợp vợ chồng anh Bùi Văn Rở, anh Nguyễn Việt Nam, anh Trương Minh Tiến đều có lúa bị sập và đã khắc phục bằng cách đỡ lúa đứng lên và buộc túm ở phần cổ bông, giống như bó mạ. Mỗi bó có đường kính ở gốc chừng 6- 7 tấc và chỗ buộc dây cỡ nắm tay, chừa các bông lúa chìa ra xung quanh để tiếp tục quang hợp cho lúa vào chắc.
Buộc như vậy không cần phải cắm cọc, các thân lúa tạo thành hình chóp nón, nên dù có mưa gió to cũng không còn đổ ngã nữa.
Theo lời của vợ anh Nam, nếu để lúa bị sập như vậy, thời gian 5- 6 ngày lúa sẽ mọc mộng, lá lúa bị úng. Khi tuốt, lúa sẽ theo rơm ướt ra ngoài, có thể thất thu đến 50- 60% và tiền công cắt suốt còn tăng gấp đôi. Bên cạnh, số lúa thu hoạch sẽ dính bùn đất, có lộn lúa mộng thì thương lái không mua hoặc mua giá rất thấp.
Thiết nghĩ, cách buộc như trên giúp nhà nông an tâm, vì đảm bảo năng suất, chất lượng hạt lúa, gạo.
Lúa gạo quý cũng như vàng
Mồ hôi đổ xuống hàng hàng tốn công
Thu Đông gió bão phập phồng
Lúa đứng không nổi nặng bông ngã nhoài
Tránh cho công sức phí hoài
Túm đầu buộc lại lúa hoài đứng cây
Giờ đây lúa chín đồng vàng
Chỉ chờ thu hoạch lúa vàng về kho.
Bài, ảnh: TRẦN HỮU THẠO
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin