Nhiều ngày qua, nông dân trồng bắp ở xã Trường Long A, huyện Châu Thành A điêu đứng trước tin đồn thất thiệt “ăn bắp bị bệnh ung thư”. Nguồn tin này đã khiến cho sức tiêu thụ bắp chậm, thương lái ngưng thu mua, dẫn đến giá bắp rớt thê thảm.
Nhiều ngày qua, nông dân trồng bắp ở xã Trường Long A, huyện Châu Thành A điêu đứng trước tin đồn thất thiệt “ăn bắp bị bệnh ung thư”. Nguồn tin này đã khiến cho sức tiêu thụ bắp chậm, thương lái ngưng thu mua, dẫn đến giá bắp rớt thê thảm.
Cách đây chỉ hơn một tháng mà tình hình đầu ra của trái bắp đã có nhiều biến động theo chiều hướng xấu đi.
Nếu như tháng trước, mỗi công bắp thương lái thu mua với giá từ 7-8 triệu đồng, nông dân thu lời được từ 3-4 triệu đồng, thì hiện tại chỉ còn khoảng 3 triệu đồng/công, nhưng tìm được người mua không phải là chuyện dễ.
Hiện nay, nhiều nông dân ở xã Trường Long A đang phải đối mặt với tình cảnh rẫy bắp đến thời điểm thu hoạch nhưng không có người mua, nếu có chăng thì giá bán cũng rất thấp.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do tin đồn ở các tỉnh lân cận lan sang rằng người dân sử dụng hóa chất để làm chín bắp mà không cần phải nấu như thông lệ.
Do đó, người tiêu dùng lo lắng và quay lưng với loại nông sản này, khiến cho các nhà rẫy lâm vào tình cảnh vô cùng khó khăn.
Người trồng bắp bị thiệt hại nghiêm trọng bởi tin đồn “ăn bắp bị bệnh ung thư”. Ảnh: BÍCH CHÂU |
Bà Huỳnh Thị Chính, ở ấp Trường Hòa cho biết: “Mọi năm khi bắp mới trổ cờ thì đã có người đến hỏi mua hoặc đặt tiền cọc trước, nhưng từ khi có tin đồn thì thương lái ngưng thu mua, hoặc mua cầm chừng, đồng thời giá bắp cũng không ngừng tuột dốc.
Với 2,5 công bắp, gia đình tôi chỉ bán được 7,5 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thì chẳng còn lợi nhuận. Trong khi bao nhiêu công sức lao động trong suốt 2 tháng coi như bỏ sông, bỏ biển”.
Gia đình bà Chính là hộ dân trồng bắp lâu năm ở địa phương, vụ bắp tết năm 2011 vừa qua, bà cũng thu lời được khoảng 15 triệu đồng thì sang năm nay chỉ huề vốn nên bà dự định sau đợt thu hoạch bắp này sẽ chuyển sang loại hoa màu khác.
Trước đây, nông dân đã nhiều phen điêu đứng với các tin đồn như ăn cá điêu hồng, cá rô đầu vuông, bưởi Năm Roi… sẽ bị bệnh ung thư. Nay đến tin đồn thất thiệt “ăn bắp bị ung thư” đang gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho bà con.
Anh Nguyễn Văn Ngọc, ở ấp Trường Hòa chia sẻ: “Chưa có năm nào người trồng bắp phải lao đao, vất vả như năm nay. Khoảng tháng trước, giá bắp từ 2.000-2.500 đồng/trái, mọi người chưa hết phấn khởi thì bất ngờ xuất hiện tin đồn, ngay lập tức, giá bắp rớt thê thảm chỉ còn 1.000 đồng/trái nhưng vẫn rất khó tiêu thụ.
Khi bắp sắp đến thời điểm thu hoạch, tôi đã điện thoại cho khoảng 10 mối lái để bán nhưng chẳng ai chịu mua. Nhờ chăm sóc tốt, bắp đạt năng suất cao nên cuối cùng đã có một mối quen chịu mua với giá 3 triệu đồng/công.
Mặc dù, giá thấp nhưng vẫn mừng vì có thể tiêu thụ được số bắp hiện có, tránh được tình trạng rẫy bắp khô dần và chết do quá lứa”.
Với những thiệt hại do tin đồn thất thiệt gây ra, người trồng bắp mong muốn các ngành chức năng cùng với chính quyền địa phương làm rõ vụ việc, trả lại giá trị cho trái bắp.
Anh Ngọc cho biết thêm: “Chỉ khi nào ngành chức năng làm rõ tin đồn này thì tình hình đầu ra của trái bắp mới được cải thiện. Và nông dân chúng tôi mới dám mạnh dạn đầu tư vào loại hoa màu này”.
Trước những ảnh hưởng của tin đồn, một số hộ trồng bắp đã không thể tìm được thương lái thu mua nên tự “giải cứu” cho sản phẩm mà mình vất vả làm ra bằng cách luộc chín, sau đó đem ra chợ bán, hoặc bán dọc theo các tuyến lộ.
Chính tin đồn đã khiến cho nhiều hộ trồng bắp chuẩn bị đầu tư cho vụ tiếp theo hoặc có dự định thu hoạch xong vụ lúa Đông xuân sẽ tỉa bắp dưới ruộng cũng ngưng lại chưa dám xuống giống vì sợ sản phẩm không bán được và khả năng diện tích trồng bắp vụ tới sẽ giảm.
Theo UBND xã Trường Long A, tổng diện tích trồng bắp vụ tết ở địa phương trên 20ha, hiện bắp đang bước vào giai đoạn thu hoạch.
Ông Đỗ Văn Tính, Chủ tịch UBND xã Trường Long A, cho biết: Tin đồn thất thiệt rằng người dân làm chín bắp bằng thuốc từ các tỉnh khác lan sang làm ảnh hưởng đến quá trình thu hoạch cũng như giá bán của người trồng bắp ở địa phương.
Tin đồn xuất hiện đúng lúc bà con đang tiến hành thu hoạch vụ bắp tết, do đó giá bán giảm mạnh, gây ảnh hưởng đến thu nhập của không ít hộ dân. Trước tình hình trên, Đảng bộ, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân trên địa bàn hiểu rõ đây chỉ là tin đồn chứ không có thật để yên tâm sản xuất.
Theo Hậu Giang Online
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin