Tìm giải pháp tiếp cận thị trường xuất khẩu khoai lang

Cập nhật, 07:25, Thứ Năm, 02/11/2023 (GMT+7)

Chi cục Trồng trọt và BVTV (thuộc Sở Nông nghiệp-PTNT tỉnh) vừa tổ chức Hội nghị Giải pháp nâng cao năng lực tiếp cận thị trường xuất khẩu khoai lang an toàn cho nông hộ tại huyện Bình Tân.

Theo Sở Nông nghiệp-PTNT, khoai lang là mặt hàng nông sản tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Long nói chung, huyện Bình Tân nói riêng, là 1 trong 3 loại cây trồng chủ lực của tỉnh.

Sau nhiều năm đàm phán, khoai lang đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Tuy nhiên, người trồng cần đáp ứng đầy đủ điều kiện về mã số vùng trồng và mã số đóng gói, đồng thời cần tăng cường năng lực tiếp cận các thị trường xuất khẩu.

Ông Nguyễn Vĩnh Phúc- Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV, cho biết: Để giải bài toán đầu ra cho nông sản, cần thay đổi tư duy của người sản xuất nông nghiệp, cần phải sản xuất những gì thị trường cần thay vì chỉ cung ứng cho thị trường những gì mình có, phải tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách xem xét nhiều giá trị, chứ không chỉ đơn thuần là tối đa hóa sản lượng.

Hình thành thương hiệu nông sản xanh, sạch, an toàn, tạo dựng một nền nông nghiệp hiện đại, trách nhiệm. Đồng thời, cần chuyển sang sản xuất theo hướng an toàn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu hoặc những yếu tố khách quan tác động.

NGUYÊN KHANG