Theo kế hoạch sản xuất cây trồng chủ lực và tiềm năng đến năm 2030 Vĩnh Long sẽ củng cố, phát triển các vùng chuyên canh lúa, khoai lang, vùng cây ăn trái tập trung; đồng thời xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nâng cao diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp tốt (GAP), tiêu chuẩn hữu cơ để mở rộng thị trường xuất khẩu.
Theo kế hoạch sản xuất cây trồng chủ lực và tiềm năng đến năm 2030 Vĩnh Long sẽ củng cố, phát triển các vùng chuyên canh lúa, khoai lang, vùng cây ăn trái tập trung; đồng thời xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nâng cao diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp tốt (GAP), tiêu chuẩn hữu cơ để mở rộng thị trường xuất khẩu.
Theo đó sẽ có hơn 11 loại cây trồng được định hướng phát triển, được trồng ở những vùng trọng điểm phù hợp với tiềm năng, lợi thế của từng địa phương trong tỉnh. Định hướng đến năm 2025 và đến năm 2030, diện tích gieo trồng nhóm cây trồng chủ lực, cây tiềm năng đạt lần lượt là 178.900ha và 169.500ha, sản lượng đạt lần lượt là 2,674 triệu tấn/năm và 2,645 triệu tấn/năm.
Trong đó, diện tích nhóm cây chủ lực là 135.500ha và 124.500ha (gồm lúa, khoai lang, bưởi năm roi, bưởi da xanh, cam sành); diện tích nhóm cây tiềm năng là 43.400ha và 45.000ha (gồm xoài, nhãn, chôm chôm, sầu riêng, mít, dừa và cây ăn trái khác).
Tại các vùng trồng cây ăn trái tập trung, phấn đấu tỷ lệ giá trị sản phẩm được sản xuất dưới các hình thức hợp tác, liên kết đạt lần lượt là 30% và từ 60-70%; tỷ lệ diện tích trồng mới, trồng tái canh sử dụng giống chất lượng cao từ 70-80% và từ 80-90%; tỷ lệ diện tích áp dụng quy trình thực hành GAP hoặc tương đương là 25% và từ 40-50%; diện tích áp dụng hệ thống tưới tiên tiến đạt từ 20-30% và từ 30-40%.
MỸ TRUNG