Chính phủ chỉ đạo giảm 50% phí trước bạ với ô tô trong nước từ 1/7

Cập nhật, 16:18, Thứ Năm, 08/06/2023 (GMT+7)

 

 Việc giảm 50% lệ phí trước bạ được nhiều doanh nghiệp ô tô mong chờ sẽ giúp thị trường ô tô Việt Nam khởi sắc hơn.
Việc giảm 50% lệ phí trước bạ được nhiều doanh nghiệp ô tô mong chờ sẽ giúp thị trường ô tô Việt Nam khởi sắc hơn.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo hướng giảm 50% và áp dụng từ 1/7.

Cụ thể, ngày 7/6, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái gửi Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Tư pháp về mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước theo hướng giảm 50% và áp dụng kể từ 1/7 đến hết năm. Trình Chính phủ trước ngày 15/6.

Còn Bộ Tư pháp được giao thẩm định kịp thời dự thảo sau khi nhận được hồ sơ từ Bộ Tài chính, để đảm bảo Nghị định được trình Chính phủ trước ngày 15/6.

Các bộ trên có trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng về chất lượng, tiến độ thực hiện nhiệm vụ được giao, đảm bảo đúng thời hạn, không được chậm trễ.

Trước đó, UBND các tỉnh Quảng Nam, Ninh Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam và Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước với lí do doanh số thị trường ô tô sụt giảm mạnh.

Sau đó, Hiệp hội Các nhà nhập khẩu Ôtô Việt Nam (VIVA) cũng gửi đơn lên Quốc hội Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ về kiến nghị đề xuất ưu đãi lệ phí trước bạ đối với dòng ô tô nhập khẩu.

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), doanh số bán xe toàn thị trường ba tháng đầu năm giảm đáng kể. Cụ thể, thời gian qua, thị trường ôtô giảm đến 34% so với cùng kỳ và giảm 38% đối với các loại ô tô du lịch dưới 9 chỗ. Các chương trình khuyến mãi từ các hãng, đại lý liên tục đưa ra để kích cầu tiêu dùng nhưng hiệu quả đem lại cũng không như mong muốn.

Cũng với đề xuất này, Bộ Công Thương cho rằng, các doanh nghiệp trong ngành sản xuất ô tô trong nước đang phải đối mặt với thực tế tồn kho ở mức khá cao. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là việc tiếp cận vốn, lãi suất tăng cao, tỷ giá và lạm phát… cũng gây áp lực tới doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Đại diện Bộ Công thương cho biết, các doanh nghiệp sản xuất ô tô cùng Hiệp hội VAMA và một số địa phương có nhà máy sản xuất ô tô đã có kiến nghị lên Bộ Công Thương, Bộ đã báo cáo với Chính phủ xem xét đề nghị giảm thuế, phí trước bạ, đồng thời xem xét gia hạn, chậm nộp với thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng. Thời điểm hiện tại, Chính phủ đang giao cho Bộ Tài chính xem xét kiến nghị Bộ Công Thương đưa ra.

Cũng theo Bộ Công thương, theo tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ, quan điểm của Bộ Công Thương rất ủng hộ giảm 50% phí trước bạ trong năm 2023. Tuy nhiên, thẩm quyền sẽ do Chính phủ sẽ xem xét, phê duyệt./.

Theo Gia Linh/VOV.VN