Theo dõi một số ý tưởng, dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ, thanh niên hiện nay có thể thấy nhiều mô hình, dự án bắt nguồn từ các sản phẩm có thế mạnh của địa phương, như: cá tra, trái dừa, khoai lang,... Điểm chung của các bạn làm khởi nghiệp là sau thời gian học hành, làm việc ở các đô thị và trong quá trình trải nghiệm đó đã nảy ra ý tưởng kinh doanh... rồi bắt tay vào khởi nghiệp.
Theo dõi một số ý tưởng, dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ, thanh niên hiện nay có thể thấy nhiều mô hình, dự án bắt nguồn từ các sản phẩm có thế mạnh của địa phương, như: cá tra, trái dừa, khoai lang,... Điểm chung của các bạn làm khởi nghiệp là sau thời gian học hành, làm việc ở các đô thị và trong quá trình trải nghiệm đó đã nảy ra ý tưởng kinh doanh... rồi bắt tay vào khởi nghiệp.
Bạn Trương Chí Triển (SN 1988, ngụ TP Vĩnh Long) học ĐH ngành Địa chất, ra trường ở lại TP Hồ Chí Minh làm việc được 5 năm. Sau đó xuất phát từ điều kiện gia đình, Chí Triển quay trở về quê cùng nhóm cộng sự thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp đa ngành TP Vĩnh Long và bắt tay vào khởi nghiệp với dự án sản xuất và chế biến các sản phẩm từ trái dừa.
Sau 2-3 năm mày mò, đầu tư, nhóm khởi nghiệp của Chí Triển cho ra sản phẩm thành phẩm là tinh dầu dừa. Đồng thời nhóm nghiên cứu, “mix” đa dạng hóa sản phẩm gồm tinh dầu nghệ và dừa, tinh dầu gấc và dừa. Ngoài ra nhóm còn tận dụng được các phế phẩm từ trái dừa: chỉ xơ dừa, mụn xơ dừa, gáo dừa,... Nhóm khởi nghiệp cho biết sản phẩm được quảng bá thông qua các kênh: chợ, tiệm tạp hóa, bán hàng online, các nhà hàng quán ăn có nhu cầu, tiệm Spa dùng dầu dừa chăm sóc da và tóc,...
Tháng 10 năm ngoái, chúng tôi ngồi với bạn Đặng Nhật Hảo (SN 1996, ngụ huyện Mang Thít) tìm hiểu về dự án khởi nghiệp lạp xưởng cá tra. Ý tưởng này khởi đầu từ nguồn nguyên liệu sẵn có là ao nuôi cá tra của gia đình, sự ủng hộ của ba mẹ để có thêm trải nghiệm làm ăn, cùng với thị hiếu người tiêu dùng. Và thế là, dự án khởi nghiệp lạp xưởng cá tra của Cơ sở Sản xuất kinh doanh lạp xưởng cá H-Food ra đời và có những bước đi đầu tiên tới khách hàng.
Theo Nhật Hảo, sản phẩm lạp xưởng cá đa dạng gồm: lạp xưởng cá tra, lạp xưởng cá trứng muối, lạp xưởng cá trứng cá. Ngoài thị trường ở địa phương, lạp xưởng cá H-Food còn xuất đi TP Hồ Chí Minh thông qua các đại lý. Nhìn thấy nguồn nguyên liệu dồi dào từ địa phương và các tỉnh lân cận, Nhật Hảo tự tin có thể mở rộng dải sản phẩm từ con cá tra, duy trì dự án khởi nghiệp, phát triển kinh tế, tạo việc làm cho lao động nông thôn.
Từ một số dự án, mô hình khởi nghiệp kể trên, có thể thấy các yếu tố sản phẩm thế mạnh của địa phương, thị hiếu tiêu dùng cộng với ý tưởng thực tế, sáng tạo của các bạn trẻ làm khởi nghiệp đã hình thành và bước đầu định danh được các dự án, mô hình khởi nghiệp.
MINH THÁI
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin