Gấp rút phương án "3 tại chỗ"

06:07, 23/07/2021

Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) đang gấp rút hoàn chỉnh phương án "3 tại chỗ"; thì các đơn vị chức năng cũng tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ tối đa để DN thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định.

 

Các khu vực làm việc, ăn uống ở Công ty Thiết Lập được bố trí nhằm thực hiện phương án phòng chống dịch COVID-19 .
Các khu vực làm việc, ăn uống ở Công ty Thiết Lập được bố trí nhằm thực hiện phương án phòng chống dịch COVID-19 .

(VLO) Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) đang gấp rút hoàn chỉnh phương án “3 tại chỗ”; thì các đơn vị chức năng cũng tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ tối đa để DN thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định.

Chủ động thực hiện “3 tại chỗ”

Với mục đích nắm bắt việc thực hiện phòng chống dịch COVID-19, phương án thực hiện “3 tại chỗ” tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh tạm dừng hoạt động các DN để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, Đoàn kiểm tra theo Quyết định 1888 của UBND cũng khẩn trương hỗ trợ, hướng dẫn các DN thực hiện phương án “3 tại chỗ” theo quy định.

Tại Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú, đại diện Công ty TNHH Thiết Lập cho biết DN có 98 lao động, hiện nhà máy chỉ còn 25 lao động làm việc, do có 1 ca F0 và các trường hợp F1, F2 đã được cách ly theo quy định.

Để duy trì hoạt động, DN đã chủ động lập phương án “3 tại chỗ”, bố trí chỗ nghỉ cho từng bộ phận, có khu vực ăn uống, vệ sinh riêng cho người lao động.

Đoàn kiểm tra đã đi thực tế từng khu vực được DN bố trí như: phòng làm việc, khu vực nghỉ ngơi, ăn uống… cho nhân viên. Cũng theo đại diện Công ty Thiết Lập, DN có kế hoạch cụ thể cung cấp nguồn nhu yếu phẩm cho người lao động ở tại nhà máy, trang bị máy giặt, khu vệ sinh riêng biệt.

Ngoài cung cấp 3 bữa ăn chính, DN còn hỗ trợ thêm trái cây đảm bảo sức khỏe nhân viên. Các khu vực nhà máy đã được phun dịch khử khuẩn…

Tương tự, đại diện Công ty TNHH Estec Việt Nam cho biết chiều 20/7 đã tiến hành test nhanh cho 320 trên tổng số 800 nhân viên và trong ngày 22/7 sẽ test nhanh số còn lại.

Song song với việc cho nhân viên đăng ký “3 tại chỗ”, DN đã chủ động trang bị các vật dụng cần thiết: mùng ngủ cá nhân, thảm lót; bố trí khu vực ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh, cũng như làm việc với đơn vị cung cấp các bữa ăn cho nhân viên đầy đủ.

“Các chế độ cho người lao động cũng đã được tính tới và phương án “3 tại chỗ” đã sẵn sàng, chúng tôi đang lấy ý kiến của người lao động, nếu đạt số lượng 40-50% nhân viên tham gia thì sẽ thực hiện ngay”- đại diện công ty cho biết.

Trong khi đó, với số lượng nhân viên khoảng 65 người, cơ sở hạ tầng có sẵn, Công ty CP Liquid Combustion Technology Việt Nam cũng tính phương án vừa duy trì sản xuất vừa phòng chống dịch…

Tuy các DN đã cơ bản đáp ứng đủ điều kiện, nhưng đến thời điểm kiểm tra (sáng 21/7), DN vẫn chưa hoàn thành thủ tục thực hiện phương án “3 tại chỗ”. Do đó, đoàn kiểm tra đã hối thúc DN phải gấp rút hoàn thành các thủ tục, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ để DN đáp ứng các yêu cầu theo quy định.

Chống dịch để sản xuất

Một số DN băn khoăn vẫn còn chưa rõ quy định “3 tại chỗ” thực hiện thế nào, do vậy khá lúng túng trong việc triển khai. Trong khi đó, đoàn kiểm tra cho biết chủ trương của tỉnh đến ngày 23/7, DN phải có phương án “3 tại chỗ” trình UBND tỉnh chấp thuận thì mới được tiếp tục sản xuất, nếu không phải tạm dừng hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Liệt- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra- cho rằng: “Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chúng ta đã xác định đặt lợi ích chăm lo sức khỏe, tính mạng cho người dân lên trên hết.

Vì thế, chúng tôi mong muốn các DN thông cảm, góp sức cùng tỉnh tận dụng tốt nhất thời gian giãn cách xã hội này để ngăn chặn, dập dịch lây lan trong cộng đồng.

DN có phương án “3 tại chỗ” phải hết sức khẩn trương để được xem xét cho chủ trương tiếp tục hoạt động”.

Theo quy định, để được duy trì hoạt động sản xuất, các DN phải đảm bảo thực hiện được yêu cầu vừa sản xuất vừa cách ly người lao động với phương châm “3 tại chỗ” bao gồm sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ. Hoặc, DN phải cam kết thực hiện được phương châm “1 cung đường 2 địa điểm”.

Nghĩa là, chỉ duy nhất một cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

Khi DN trình phương án, đoàn kiểm tra sẽ tổ chức thẩm định, các DN khi đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất; trường hợp DN không đảm bảo theo yêu cầu thì phải dừng hoạt động.

Bài, ảnh: TRẦN PHƯỚC

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh