Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo bình ổn giá thịt heo; các bộ, ngành từ Trung ương tới địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp thực hiện chỉ đạo này, song giá thịt heo hiện vẫn chưa… "hạ nhiệt".
Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo bình ổn giá thịt heo; các bộ, ngành từ Trung ương tới địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp thực hiện chỉ đạo này, song giá thịt heo hiện vẫn chưa… “hạ nhiệt”.
Vài tuần nay, giá thịt heo tại các chợ tiếp tục vọt lên mức 140.000- 160.000 đ/kg, sau thời gian “chựng” lại quanh mốc 120.000 đ/kg. Trong khi đó, giá heo hơi cũng đã lên trên 90.000 đ/kg. Dù hầu hết những người bán thịt và thương lái đều nhận định, giá thịt heo tăng mạnh trong thời gian qua do số lượng heo giảm mạnh sau dịch tả heo Châu Phi chưa phục hồi chứ nhu cầu tiêu dùng không tăng.
Với giá heo hơi như hiện nay, người nuôi ước tính lời trung bình vài triệu đồng mỗi tạ sau khi trừ chi phí. Tuy nhiên, điều này không “kích thích” ồ ạt tái đàn với quy mô như trước mà đang có tâm lý thận trọng. Mặt khác, giá con giống ở mức cao, khó mua cùng các chi phí khác như: thức ăn, thuốc thú y tăng nhẹ cũng là những rào cản việc tái đàn.
Lo ngại “hụt” nguồn cung, nhiều đơn vị đã đẩy nhanh nhập khẩu thịt heo, bình ổn thị trường, song qua ghi nhận người tiêu dùng phần lớn vẫn quen với thịt tươi “nội địa”.
Thịt heo được xem là mặt hàng quan trọng, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, văn hóa tiêu dùng thực phẩm của người Việt Nam.
Nhận định của Bộ Công thương, sớm nhất phải đến hết quý IV/2020, nếu không có gì đột biến, nguồn cung thịt heo mới có thể trở về mức như chưa xảy ra dịch bệnh, khi đó giá heo mới trở về trạng thái ổn định. Giải pháp mà Bộ Công thương khuyến cáo lúc này là người tiêu dùng cần hướng đến các sản phẩm khác thay thế mặt hàng thịt heo để giảm nguy cơ khan hiếm thịt khiến cho giá bị đẩy lên cao.
NGUYỄN HOÀNG
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin