8 đội thi đến từ Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang đã đem đến hội thi "Gạo ngon thương hiệu Việt" những hạt gạo ngon nhất của mình. Hội thi đã được BTC đánh giá là đạt được nhiều thành công, đặc biệt là việc quảng bá thương hiệu gạo Việt.
8 đội thi đến từ Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang đã đem đến hội thi “Gạo ngon thương hiệu Việt” những hạt gạo ngon nhất của mình. Hội thi đã được BTC đánh giá là đạt được nhiều thành công, đặc biệt là việc quảng bá thương hiệu gạo Việt.
Đây là cơ hội để các hợp tác xã, doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. |
Theo BTC, hội thi “Gạo ngon thương hiệu Việt” năm nay được tổ chức công phu, có sự chuẩn bị chu đáo. Ngay từ đầu năm 2019, BTC đã thực hiện tuyển chọn vòng sơ kết. Từ hơn 120 hồ sơ đăng ký, BTC đã chọn 27 đơn vị vào vòng tuyển chọn và cuối cùng chọn ra 8 đơn vị để vào vòng chung kết.
Các giống gạo vào vòng chung kết gồm gạo Long Hiệp, gạo Huyết Rồng Việt Nam, gạo hữu cơ Nông trường Cá Bờ Đập, gạo Thảo dược, gạo thơm ST 24, gạo MS 2019, gạo Tím than MS 2019 và gạo Thần Tài 79.
Theo tiêu chí chấm điểm năm nay, gạo ngon phải hội tụ đủ 3 yêu cầu là có quy trình sản xuất đảm bảo an toàn, thân thiện môi trường; cơm nấu từ gạo vừa ngon vừa hỗ trợ sức khỏe cho người tiêu dùng, đồng thời, sản phẩm gạo phải có khả năng tiêu thụ cao với số lượng lớn ra thị trường.
Trong 8 đội thi, thì Vĩnh Long có 5 đơn vị tham gia là: Hợp tác xã (HTX) Làng hữu cơ Hiếu Thuận (Vũng Liêm), HTX Nông nghiệp Hậu Thành (Long Hồ), HTX Sản xuất dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt (Vũng Liêm), HTX Tân Tiến (Tam Bình) và Công ty TNHH Sản xuất thương mại Phước Thành IV (Long Hồ).
Tại hội thi, bên cạnh các sản phẩm trình bày, các đội thi còn chuẩn bị thêm cơm để cho khách tham quan dùng thử kèm với muối mè, cà pháo, mắm sống, kho quẹt, rau luộc,... càng làm cho cuộc thi tăng thêm sức thu hút.
Với hạt cơm có màu tím bắt mắt, thơm, dẻo được trình bày cùng với hoa sen, sản phẩm gạo của HTX Sản xuất, dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt được nhiều khách tham quan chú ý.
Lần đầu tiên tham gia cuộc thi gạo ngon, với sản phẩm gạo “nóng hổi” mới ra lò vụ thu hoạch vừa rồi, cô Lê Thị Nga- HTX Sản xuất, dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt- phấn khởi nói: “Đến với hội thi lần nay, tôi mang đến sản phẩm gạo thảo dược. Thành phần của gạo thảo dược thì có Omega 3, 6, 9 có tác dụng hỗ trợ được tim mạch, làm giảm lượng đường trong máu. Thông qua hội thi, tôi cũng tìm hiểu được rất nhiều điều hay, bổ ích và được cơ hội chia sẻ, lắng nghe được phản hồi từ người tiêu dùng và đóng góp từ ban giám khảo để hoàn thiện sản phẩm tốt hơn”.
Với mong muốn đưa hạt gạo Việt Nam nói chung và gạo Vĩnh Long nói riêng từng bước tiếp cận thị trường thế giới, ông Nguyễn Văn Thành- Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại Phước Thành IV- tâm huyết nói: Hiện nay, gạo Việt Nam đang được thị trường trong và ngoài nước chú ý rất nhiều. Đây là cơ hội cũng là thách thức cho ngành lúa gạo Việt Nam. Theo đó, nhu cầu dùng gạo của người tiêu dùng cũng đã thay đổi, không còn chuộng gạo rẻ mà gạo phải ngon, thơm, chất lượng, an toàn. Do đó, nhà sản xuất, nông dân cũng cần có sự thay đổi trong nhận thức sản xuất, không theo số lượng mà phải đặt tiêu chí chất lượng, sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị. Có như vậy, thương hiệu gạo Việt Nam mới dần khẳng định tiếng nói trên thị trường thế giới. |
Cũng lần đầu tham gia hội thi là một HTX có đội ngũ quản lý trẻ 9X, anh Trầm Minh Thuần- Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX Nông nghiệp Long Hiệp (huyện Trà Cú- Trà Vinh) cho biết: Tiêu chí sản xuất gạo của HTX là không sử dụng thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học, với mong muốn là không chỉ làm ra gạo ngon mà còn phải an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
“Tôi rất vui khi tham gia cuộc thi này, có thể quen biết được nhiều HTX bạn, công ty cùng lĩnh vực. Qua đó, học hỏi ở họ những cách mới, tính mới và những sản phẩm sáng tạo, để mình hoàn thiện bản thân hơn. Đồng thời, còn là dịp để quảng bá sản phẩm rộng rãi ra thị trường. Tôi mong muốn sẽ có nhiều cuộc thi như thế này để thương hiệu gạo Việt dần được khẳng định tiếng nói”- anh Thuần bày tỏ.
Nhiều sản phẩm được trình bày bắt mắt, thu hút khách tham quan. |
Tuy kết quả Hội thi Gạo ngon thương hiệu Việt và việc trao giải cho các đơn vị sẽ được công bố vào lễ bế mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 4- Vĩnh Long năm 2019 diễn ra vào tối 19/12/2019; nhưng ông Nguyễn Thanh Sơn- Trưởng BTC hội thi- cho hay: “Cuộc thi năm nay rất thành công so với các năm trước. Dù chưa công bố kết quả nhưng đã có một doanh nghiệp Ấn Độ đăng ký tại hội thi sẽ mua gạo của 3 đơn vị đạt giải 1, 2, 3. Như vậy, có thể thấy, hiệu quả bước đầu mang lại, thương hiệu gạo đã dần được khẳng định, thành công”.
Ông Trần Văn Rón- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy- đánh giá: Đây là cuộc thi quan trọng, không chỉ là dịp để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân “trình làng” sản phẩm của mình đến người tiêu dùng, mà còn góp phần tạo mối liên kết giữa các doanh nghiệp với nhà khoa học, địa phương, nông dân và các đối tác trong chuỗi giá trị sản xuất, tiêu thụ gạo. Từ hội thi này, đã có nhiều sản phẩm mới được phát hiện, thể hiện sự sáng tạo, chủ động của nông dân trong việc tìm tòi giống lúa mới, sản phẩm mới để phục vụ thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm có truy xuất nguồn gốc, thì cũng còn một số sản phẩm chưa có truy xuất nguồn gốc, đầu ra còn chưa ổn định. Do đó, thời gian tới, ngành chức năng cần có biện pháp hỗ trợ kịp thời, tính toán đầu ra giúp nông dân, tăng giá trị sản phẩm. Bên cạnh đó, phải tuyên truyền vận động nông dân tham gia HTX, phải làm cho từng hộ nông dân thấy rõ những ưu thế vượt trội khi tham gia HTX so với làm ăn riêng lẻ để từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh, từng bước nâng cao giá trị hạt gạo Vĩnh Long nói riêng và gạo Việt Nam nói chung. |
Bài, ảnh: THẢO NGUYÊN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin