Thủy sản hướng đến kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD

01:12, 06/12/2019

Theo đánh giá của Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp- PTNT), năm 2019, bên cạnh những diễn biến bất lợi cho ngành thủy sản như cạnh tranh thương mại gia tăng; căng thẳng thương mại Mỹ- Trung; giá nguyên liệu thủy sản giảm nhưng vẫn cho thấy nhiều tín hiệu khả quan. 

Theo đánh giá của Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp- PTNT), năm 2019, bên cạnh những diễn biến bất lợi cho ngành thủy sản như cạnh tranh thương mại gia tăng; căng thẳng thương mại Mỹ- Trung; giá nguyên liệu thủy sản giảm nhưng vẫn cho thấy nhiều tín hiệu khả quan. 

Bên cạnh, việc Cơ quan thanh tra an toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ chính thức thông báo kết quả đánh giá hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và kiểm soát sản phẩm cá Siluriformes của Việt Nam là tương đương với hệ thống quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm của Mỹ mở ra triển vọng mới cho xuất khẩu cá tra.

Từ đầu năm đến hết tháng 10/2019, kết quả sản xuất, nuôi trồng thủy sản tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2018 và đạt 82,6% kế hoạch năm 2019.

Trong đó, sản lượng khai thác trên 3,2 triệu tấn, sản lượng nuôi trồng là 3,469 triệu tấn. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 7.086,4 triệu USD, bằng 94,9% so với cùng kỳ.

Trong tháng 12 này và năm 2020, ngành thủy sản sẽ còn đối mặt những thách thức mới. Đơn cử như với thị trường Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y và mã số truy xuất nguồn gốc.

Ngoài ra, phía Trung Quốc còn gia tăng yêu cầu và thời gian xem xét, cấp phép bổ sung doanh nghiệp và loài, dạng sản phẩm thủy sản…

Mục tiêu của ngành đến cuối năm 2019 đạt xuất khẩu 10 tỷ USD. Tại hội nghị phát triển ngành thủy sản bền vững tại TP Cần Thơ mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và người sản xuất thủy sản đánh giá diễn biến thị trường, đề xuất giải pháp, kịp thời thông tin, tuyên truyền để người dân biết, có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh trên thủy sản nuôi; xây dựng, phát triển vùng nuôi an toàn dịch bệnh. Kiểm soát tốt chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản nguyên liệu; khuyến khích phát triển sản xuất thủy sản theo hướng liên kết chuỗi và áp dụng các hình thức nuôi có chứng nhận.

HOÀNG MINH

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh