Một bác đang sinh sống bên Mỹ vừa "phản hồi online" với phóng viên, cho hay những lô xoài của Việt Nam xuất khẩu sang sau này đã còn không ngon bằng lô xoài đầu tiên. Cụ thể là chất lượng trái giảm; có trái "thịt xoài" bị giập, giảm độ ngọt.
Một bác đang sinh sống bên Mỹ vừa “phản hồi online” với phóng viên, cho hay những lô xoài của Việt Nam xuất khẩu sang sau này đã còn không ngon bằng lô xoài đầu tiên. Cụ thể là chất lượng trái giảm; có trái “thịt xoài” bị giập, giảm độ ngọt.
Mặc dù chưa có thông tin phản hồi chính thức từ cơ quan chuyên môn, nhưng dưới góc độ “khách hàng là thượng đế” và đây được xem như người ra quyết định cuối cùng về chất lượng, thì cũng thật đáng lo. Bởi người tiêu dùng nước sở tại không ưng thuận thì khó lòng mà xuất bán lâu dài được.
Được biết, xoài là loại trái cây thứ 5 của nước ta chính thức được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, sau trái vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa, thanh long.
Tính đến giữa tháng 5 vừa qua, nghĩa là sau gần 1 tháng kể từ ngày công bố xuất khẩu sang Mỹ, Việt Nam đã xuất xoài sang quốc gia này được 103 container. 4 tỉnh vùng ĐBSCL tham gia xuất khẩu là Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang và Tiền Giang.
Vĩnh Long có gần 4.900ha trồng xoài, tiềm năng rất lớn. Với việc xuất xoài sang thị trường khó khăn bậc nhất thế giới là niềm vui cho ngành nông nghiệp và bà con nông dân, khẳng định vị thế của trái cây Việt Nam.
Tuy nhiên, để giữ được thị trường xuất khẩu ổn định là hành trình không dễ, đòi hỏi nhiều yêu cầu, tiêu chuẩn, kỹ thuật nghiêm ngặt. Đã có bài học từ việc xuất khẩu xoài sang Nhật Bản, được đánh giá cao nhưng sau một thời gian lại giảm sức cạnh tranh thấp bởi quả xoài nhanh héo vỏ, chín nhanh và dễ thối.
Xoài vốn là loại quả khó bảo quản nhưng thực tế công nghệ bảo quản của Việt Nam lại chưa tốt. Trong khi các nước khác có thế mạnh về xoài đã xây dựng hẳn chiến lược phát triển trái xoài ra thị trường thế giới, nông dân được hỗ trợ tối đa về giống, kỹ thuật và sự đồng thuận áp dụng kỹ thuật của người trồng thì nước ta lại làm chưa tốt.
Phần lớn xoài còn manh mún, trồng xen nên năng suất xoài chưa cao, chất lượng chưa đảm bảo, đặc biệt là việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón. Điều này nếu không được kiểm soát tốt sẽ rất dễ lặp lại “vết xe đổ” là không giữ được thị trường.
HOÀNG MINH
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin