Giá trị xuất khẩu rau quả Việt Nam tăng mạnh ở nhiều thị trường 'khó tính'

10:11, 03/11/2018

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá trị xuất khẩu rau, quả tháng 10/2018 cả nước ước đạt 331 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 10 tháng qua đạt 3,3 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá trị xuất khẩu rau, quả tháng 10/2018 cả nước ước đạt 331 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 10 tháng qua đạt 3,3 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Dán tem kiểm định chất lượng sản phẩm tại Trang trại chuối xuất khẩu Huy Long An (Ấp Bến Kinh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh). Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN
Dán tem kiểm định chất lượng sản phẩm tại Trang trại chuối xuất khẩu Huy Long An (Ấp Bến Kinh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh). Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN

Về cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu, chủ yếu là rau quả thô hoặc sơ chế với tỷ trọng lên tới 90,3%; các loại rau đã qua chế biến chỉ chiếm 9,7%.

Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Trong 9 tháng qua, xuất khẩu rau quả sang thị trường này đạt 2,2 tỷ USD, tăng 10,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017 và chiếm 74% thị phần. Một số thị trường khác có giá trị xuất khẩu rau quả tăng mạnh là Thái Lan, tăng 35%; Australia tăng 31,6%; Hoa Kỳ tăng 30% và Hàn Quốc tăng 24,4%.

Trong khi đó, giá trị nhập khẩu các mặt hàng rau quả trong tháng 10/2018 ước đạt 134 triệu USD, đưa tổng giá trị nhập khẩu rau quả 10 tháng qua đạt 1,43 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Cũng theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, tại thị trường trong nước, trong tháng 10/2018, thị trường thanh long biến động thất thường. Cụ thể, vào thời điểm đầu tháng, do ảnh hưởng của thời tiết, mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều diện tích thanh long ở Bình Thuận bị ảnh hưởng đến chất lượng quả, giá thanh long trắng tại nhiều nơi giảm cục bộ từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. Hơn nữa, vào thời điểm đó nhu cầu giảm mạnh sau dịp Tết Trung thu.

Tuy nhiên, vào thời điểm từ giữa tháng 10/2018 đến nay, giá thanh long đã tăng khá cao do nhu cầu tăng trở lại trong khi nguồn cung lại hạn chế. Theo đó, giá thanh long ruột đỏ dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, giá thanh long ruột trắng từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Dự báo từ nay đến cuối năm, giá thanh long có thể tiếp tục tăng hoặc ổn định từ 35.000 - 40.000 đồng/kg.

Thị trường rau củ tại Lâm Đồng trong tháng 10/2018 tương đối ổn định, ngoại trừ mặt hàng khoai tây và cải bó xôi vào thời điểm cuối vụ khiến nguồn cung hạn chế. Giá tăng mạnh nhất (mức tăng 10.000 đồng/kg) là loại rau cải bó xôi và kế đến là khoai tây với mức tăng 4.000 đồng/kg.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cũng dự báo các tháng cuối năm 2018, nhiều nhà máy chế biến rau quả có quy mô lớn sẽ đi vào vận hành như tổ hợp dự án Doveco Tây Nguyên (công suất 30.000 tấn rau củ quả/năm), Nhà máy Tanifood Tây Ninh (tổng vốn 1.500 tỷ đồng, công suất 150.000 tấn/năm) sẽ bổ sung đáng kể vào năng lực sản xuất, chế biến rau quả xuất khẩu của Việt Nam. Do đó, ngành rau quả có nhiều khả năng sẽ đạt mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD trong năm 2018.

Theo Thành Trung (TTXVN)

 

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh