Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc gây lo ngại cho ASEAN

Cập nhật, 18:28, Chủ Nhật, 29/04/2018 (GMT+7)

 

Các trưởng đoàn tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Các trưởng đoàn tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)


Ngày 28/4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố tranh cãi thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc là một trong những lo ngại lớn nhất đối với các quốc gia Đông Nam Á. 

Trong đánh giá đưa ra tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32 diễn ra tại Singapore, ông Lý Hiển Long bày tỏ lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng, trong đó Mỹ và Trung Quốc là 2 trong số những đối tác thương mại hàng đầu của Singapore. 

Trong tuyên bố đưa ra sau hội nghị, với tư cách là nước đang giữ chức Chủ tịch ASEAN trong năm 2018, ông Lý Hiển Long nói: "Căng thẳng thương mại gần đây giữa Washington và Bắc Kinh đang gây ra những lo ngại lớn. Chúng tôi thực sự quan ngại về làn sóng bảo hộ thương mại, cũng như những quan điểm chống toàn cầu hóa đang ngày một gia tăng."

Thủ tướng Singapore khẳng định hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và mở, hỗ trợ cho tốc độ tăng trưởng của ASEAN, đang chịu những áp lực do hoàn cảnh chính trị ở nhiều nước đã thay đổi đối với thương mại tự do. 

Theo ông, để đối phó với chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng, ASEAN cần đẩy mạnh hội nhập sâu rộng giữa các nền kinh tế, cũng như tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác. 

Căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc đã liên tục leo thang trong thời gian qua làm dấy lên quan ngại về một cuộc chiến thương mại. Washington đã công bố danh sách các mặt hàng nhập từ Trung Quốc với tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn. 

Bắc Kinh cũng đáp trả với một danh mục các mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Mỹ như đậu nành, ôtô và máy bay hạng nhẹ tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn khi vào thị trường Trung Quốc. 

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/4 cảnh báo sẽ nâng gấp đôi (lên 100 tỷ USD) tổng giá trị các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu các mức thuế bổ sung. 

Ngày 17/4, Bắc Kinh quyết định áp đặt các biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với cao lương nhập khẩu từ Mỹ, sau khi xác định mặt hàng nông sản nhập khẩu này gây tổn hại hoạt động sản xuất và buôn bán trong nước.

Theo TTXVN/VIETNAM+