Còn hơn một tháng mới đến rằm Trung thu, song từ nửa tháng nay, thị trường bánh trung thu đã bắt đầu rục rịch. Bên cạnh cải thiện mẫu mã, nhiều cơ sở sản xuất bánh càng chú trọng nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Còn hơn một tháng mới đến rằm Trung thu, song từ nửa tháng nay, thị trường bánh trung thu đã bắt đầu rục rịch. Bên cạnh cải thiện mẫu mã, nhiều cơ sở sản xuất bánh càng chú trọng nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo một số chủ cơ sở, đầu mùa, sức mua bánh đã tăng nhẹ. |
Bán tới đâu, làm tới đó
Theo ghi nhận, tuy chỉ mới đầu mùa, song thị trường bánh trung thu cũng đã bắt đầu sôi động. Năm nay thị trường bánh khá phong phú về chủng loại, từ các dòng bánh truyền thống, bánh handmade, bánh chay...
Một số cơ sở sản xuất bánh trung thu cho biết, năm nay có một vài nguyên liệu đầu vào tăng như hạt mè, hạt dưa, đậu phộng, hạt điều,... song cũng có nguyên liệu giảm như đường, phụ gia nên hiện tại giá bánh không tăng.
Cụ thể, các loại bánh trung thu truyền thống với nhiều loại nhân như: thập cẩm, gà quay 90.000- 120.000 đ/bánh, khoai môn hạt sen (2 trứng) 85.000-95.000 đ/bánh, bánh đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ có giá từ 60.000- 80.000 đ/bánh, bánh dẻo 45.000- 60.000 đ/bánh...
Bắt đầu sản xuất đã nửa tháng, ông Lưu Chung Hiền- chủ cơ sở sản xuất bán trung thu Tân Quang (Phường 1- TP Vĩnh Long) cho hay: “So với năm trước, một số nguyên liệu đầu vào tăng 4-6% nhưng tôi vẫn giữ giá như năm rồi.
Đầu mùa nên cũng bán lai rai, chủ yếu đơn đặt hàng số lượng nhiều để bỏ mối. Năm nay bán tới đâu thì làm tới đó, bánh vừa mới vừa ngon. Hiện tại cơ sở tôi đã có 4 điểm bán, thấy thị trường năm nay cũng khả quan. Song, cũng còn trông vào lúc cao điểm là khoảng đầu tháng 8 âl”.
Để đáp ứng nhu cầu thị trường, năm nay Cơ sở sản xuất bánh trung thu Vĩnh Xương (Phường 1- TP Vĩnh Long) còn cho ra thị trường bánh trung thu nhân trái cây.
Ông Đinh Văn Khang- chủ cơ sở- cho biết: Phải không ngừng cải tiến để thu hút khách hàng, nhưng vẫn phải giữ được hương vị truyền thống. Hiện cơ sở Vĩnh Xương cũng chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng.
Ông Khang cho biết thêm: “Thấy bán có lý hơn so với năm trước, đơn đặt hàng cũng có tăng nhưng hàng chạy hay không thì còn phải đợi tới tháng 8âl mới biết”.
Song song đó, vài tuần nay, thị trường bánh trung thu handmade cũng đã bắt đầu nhộn nhịp hơn. Để thu hút khách hàng và để người mua yên tâm hơn về chất lượng, người bán luôn luôn nhấn mạnh về độ an toàn của sản phẩm mà mình tự làm ra, nguyên liệu tự nhiên, không phẩm màu, không chất bảo quản...
Chú trọng chất lượng, vệ sinh thực phẩm
Thị trường bánh trung thu năm nay đa dạng. |
Không chỉ cải tiến mẫu mã, vấn đề chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm được nhiều cơ sở chú trọng, xem đây là tiêu chí hàng đầu để thu hút khách.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều cơ sở đã đầu tư thêm máy móc, thiết bị hiện đại, sản xuất theo quy trình, giảm lao động tay chân...
Mới đầu tư thêm máy định hình, máy xào nhân, ông Lưu Chung Hiền chia sẻ: “Đầu tư máy móc không chỉ làm tăng năng suất, chất lượng bánh mà còn làm bánh đều mẫu, đều màu hơn, hạn chế làm thủ công, đảm bảo vệ sinh hơn.
Trước đây định hình bằng tay, mỗi phút chỉ được vài chục cái bánh thì nay máy định hình được cả trăm bánh/phút. Bên cạnh đó, tôi cũng chuyển sang xài điện thay vì xài gas như trước đây vì vừa đảm bảo an toàn cho người lao động lại vừa tiết kiệm chi phí”.
Nhiều chủ cơ sở sản xuất bánh cho rằng, đầu tư máy móc, thiết bị, không chỉ nâng chất lượng sản phẩm mà còn giúp bánh đi xa hơn, có tiếng nói trên thị trường hơn.
“Tiêu chí chọn bánh của người tiêu dùng hiện nay là bánh phải đẹp, phải ngon và hơn hết là phải đảm bảo an toàn. Ngoài các hương vị truyền thống, người tiêu dùng hướng đến các dòng bánh ít ngọt, sử dụng nguyên liệu mới lạ, tốt cho sức khỏe…
Do đó, năm nay tôi sử dụng nguyên liệu nông sản trong nước cho đảm bảo chứ không nhập nguyên liệu ngoại”- chú Hiền nói.
Tương tự, chú Đinh Văn Khang cũng nói thêm: “Uy tín, chất lượng, an toàn chính là tiêu chí làm nên thương hiệu. Do đó, phải giữ vững mới có chỗ đứng chắc chắn trên thị trường”.
Đang chọn mua bánh, anh Nguyễn Minh Châu (Phường 4- TP Vĩnh Long) cho biết: “Tôi chọn bánh để tặng nên bánh phải chất lượng, an toàn trước đã, đẹp hay đắt tiền tính sau. Do đó, tôi chỉ tin tưởng mua bánh ở những thương hiệu uy tín, tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh”.
Càng cận mùa Trung thu, thị trường bánh sẽ càng thêm nhộn nhịp. Thời gian qua, đã có xuất hiện không ít loại bánh dỏm, giả nhãn hiệu, bánh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm... Do đó, khi mua bánh người tiêu dùng nên tìm mua sản phẩm tại các cửa hàng có uy tín, xem kỹ nhãn sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng…
Bài, ảnh: THẢO NGUYÊN
[links()]
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin