Tại hội thảo "Cơ hội, thách thức mới đối với thị trường xuất khẩu cá tra Việt Nam" do Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA) tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây, nhiều chuyên gia cho rằng, đến lúc phải nâng cao chất lượng sản phẩm này, thay vì chạy theo số lượng như trước đây.
Tại hội thảo “Cơ hội, thách thức mới đối với thị trường xuất khẩu cá tra Việt Nam” do Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA) tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây, nhiều chuyên gia cho rằng, đến lúc phải nâng cao chất lượng sản phẩm này, thay vì chạy theo số lượng như trước đây.
Lý do, bởi một số nước, trong đó có Mỹ hiện đang áp dụng việc kiểm tra 100% lô hàng cá tra từ Việt Nam và yêu cầu khâu nuôi, chế biến cá phải tương đồng với cá nheo của Mỹ. Quy định này gần như “cấm cửa” mặt hàng cá tra vào Mỹ.
Trong khi tại Châu Âu, cá tra phải cạnh tranh với loại cá thịt trắng bản địa, dẫn đến kim ngạch xuất khẩu giảm sâu. 7 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu cá tra nước ta vào các thị trường này chỉ đạt khoảng 100 triệu USD, giảm hơn 24% so với cùng kỳ.
Để duy trì xuất khẩu bền vững, ông Võ Hùng Dũng- Phó Chủ tịch VINAPA- cho rằng phải tìm giải pháp và bắt buộc ngành cá tra phải tổ chức lại sản xuất, chứng minh được những điểm tương đồng về giống, chăn nuôi, chế biến, mã bao bì... mà các nước nhập khẩu đặt ra.
HOÀNG MINH
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin