Đề xuất duy trì các điểm bán thịt heo "giải cứu" thêm 2 tháng

04:08, 30/08/2017

Căn cứ công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, sáng 30/8/2017, Sở Công thương chủ trì cuộc họp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND TP Vĩnh Long, TX Bình Minh và các huyện bàn bạc, thống nhất ý kiến tham mưu UBND tỉnh về việc tổ chức các quầy bán thịt cho người chăn nuôi heo tự tiêu thụ và các điểm bán thịt heo tự phát theo đúng quy định của pháp luật.

 

Phó Giám đốc Sở Công thương- Nguyễn Văn Còn chủ trì cuộc họp.
Phó Giám đốc Sở Công thương- Nguyễn Văn Còn chủ trì cuộc họp.

Căn cứ công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, sáng 30/8/2017, Sở Công thương chủ trì cuộc họp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND TP Vĩnh Long, TX Bình Minh và các huyện bàn bạc, thống nhất ý kiến tham mưu UBND tỉnh về việc tổ chức các quầy bán thịt cho người chăn nuôi heo tự tiêu thụ và các điểm bán thịt heo tự phát theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú Y (Sở Nông nghiệp và PTNT), toàn tỉnh hiện có 1.112 quầy thịt. Số lượng heo là 352.507 con, giảm 9.061 con so cùng kỳ năm 2016. Lượng tiêu thụ là 1.200 con/ngày.

Do mất cân đối giữa “cung và cầu”, thị trường tiêu thụ không ổn định, giá heo hơi giảm liên tục từ tháng 1 đến tháng 7/2017 (dưới 2,5- 2,7 triệu đồng/tạ 100kg) nên người chăn nuôi thua lỗ nhiều. Đầu tháng 8, giá heo tăng trở lại lên mức 3,5 triệu đồng/tạ nhưng thời điểm hiện tại chỉ còn 2,8 triệu đồng/tạ.

Tại cuộc họp, các địa phương thông tin về số điểm bán thịt trên địa bàn, những bất cập, khó khăn trong quản lý điểm bán thời gian qua. Đa số ý kiến đề xuất duy trì các điểm bán thịt heo “giải cứu” thêm 1- 2 tháng nữa nhưng cần tập trung vào chợ…

 Các địa phương cần siết chặt quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại các điểm bán thịt heo.
Các địa phương cần siết chặt quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại các điểm bán thịt heo.

Kết luận cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Công thương- Nguyễn Văn Còn thống nhất ý kiến tham mưu UBND tỉnh duy trì các điểm bán thịt “giải cứu” trước đây thêm 2 tháng.

Ông đề nghị các địa phương rà soát lại điểm bán phù hợp, siết chặt quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm, niêm yết giá… Đồng thời, cân đối lại nhu cầu để cơ cấu lại sản xuất, chăn nuôi ở địa phương.

Tin, ảnh: TUYẾT HIỀN

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh