-Lâu nay, một bộ phận người dân nước ta đã có thói quen "rau hai luống, lợn hai chuồng".
-Lâu nay, một bộ phận người dân nước ta đã có thói quen “rau hai luống, lợn hai chuồng”.
Cùng trên một thửa vườn, trồng một luống rau sạch, để ăn; một luống sử dụng thuốc trừ sâu, chất kích thích, để bán. Nuôi lợn cũng thế. Có thứ lợn nuôi bằng rau cám. Có thứ nuôi bằng thức ăn tăng trọng, chất tạo nạc nguy hại.
Không chỉ là hội chứng “rau hai luống, lợn hai chuồng”, ngày càng nhiều hơn tình trạng sản xuất, buôn bán, vận chuyển thực phẩm, hàng hóa độc hại.
Những thông tin từ báo chí, mạng xã hội, chỉ là những sự việc được phát hiện, như người ta nói, đấy chỉ là tảng băng nổi, còn tảng băng chìm, thực sự ngoài cả sức tưởng tượng. Dùng chất tẩy trắng công nghiệp làm bánh quẩy.
(Ảnh minh họa) |
Pha a-xít với nước lã làm dấm ăn. Sử dụng chất vàng ô ướp măng. Dùng thứ men hóa học xuất xứ từ Trung Quốc biến gạo và nước lã thành rượu trong phút chốc. Bơm nước bẩn vào thịt lợn thịt bò để tăng trọng lượng kiếm lời. Dùng hóa chất biến thịt thối thịt bẩn thành thịt cao cấp…
Người Việt tự sản xuất, lưu thông, buôn bán thực phẩm bẩn, hàng hóa độc hại, có vẻ chưa đủ. Lại còn tiếp tay cho đối tượng nước ngoài nhập hóa chất độc hại tràn lan, nhập thực phẩm bẩn, thực phẩm quá hạn sử dụng và hàng hóa kém chất lượng vô tội vạ vào Việt Nam.
Do đâu mà nảy sinh, lan truyền hội chứng “rau hai luống, lợn hai chuồng”? Bần cùng và hám lợi là nguyên nhân thứ nhất. Thiếu hiểu biết cũng là một nguyên nhân.
Nhưng có nhóm người giàu có, hiểu biết, cũng bất chấp đạo lý và lẽ phải, vì muốn lợi nhuận nhiều hơn, giàu nhanh hơn. Trong khi đó bộ máy công quyền lơi là, thậm chí thừa cơ đục nước thả câu, kiếm ăn từ tình trạng hỗn loạn này.
Tình trạng này là biểu hiện một xã hội kỷ cương pháp luật chưa nghiêm; hệ đạo đức, giá trị chuẩn mực bị xô lệch, đảo ngược; trách nhiệm công vụ của một bộ phận công chức, viên chức xuống thấp đến mức đáng báo động.
Về bình diện xã hội, lòng trắc ẩn, sự liêm sỉ, ý thức cộng đồng ở một bộ phận quan chức, doanh nhân, công chúng có vẻ như đang ngày một hiếm hoi!
Hậu quả nào từ hội chứng “rau hai luống, lợn hai chuồng”?
Mọi con đường của thực phẩm bẩn, cuối cùng đều đến bữa ăn, vào dạ dày. Chất độc hại đi vào cơ thể qua đường ăn uống, đó là cách đầu độc trực tiếp lợi hại nhất và nguy hiểm nhất. Hậu quả nhãn tiền là tình trạng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng đang xảy ra từng ngày, từng bữa.
Nguy hại hơn nữa là bệnh ung thư và nhiều loại bệnh nan y khác ngày ngày hành hạ thể xác, tinh thần người Việt Nam ta. Hậu quả lâu dài nữa là giống nòi suy thoái, nguồn nhân lực cho phát triển què quặt, ốm yếu.
Với hội chứng “rau hai luống, lợn hai chuồng” không có điểm dừng, người tiêu dùng ắt sẽ tẩy chay, quay lưng lại với thứ hàng hóa bẩn, độc hại. Sẽ chẳng hay ho gì khi sống trong nền kinh tế thị trường, hội nhập sâu rộng, nhưng nhà nhà người người tự trồng trọt, chăn nuôi, quay về thời tự cung tự cấp!
Đấy là cơ hội để hàng hóa từ nước ngoài tràn vào, bóp chết nền sản xuất trong nước. Đó cũng sẽ là cái cớ để bạn hàng nước ngoài dìm hàng Việt Nam, ngại ngùng khi đến Việt Nam!
Hội chứng “rau hai luống, lợn hai chuồng” nhằm lợi mình, hại người, nhưng thực chất là hại người, hại mình. Suy rộng ra, người Việt Nam đang làm hại người Việt Nam, đồng bào ta đang đầu độc đồng bào mình! Hãy từ bỏ lối nghĩ và hành động khôn lỏi, trở về với suy nghĩ tử tế, hành động tử tế, lợi mình, lợi cả cộng đồng, lợi cả đất nước./.
Theo Uông Ngọc Dậu/Báo TNVN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin