Tại hội nghị về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông- lâm- thủy sản do Bộ Nông nghiệp- PTNT tổ chức, nhiều đại biểu cho rằng cần phải hình sự hóa hành vi sử dụng các chất độc hại trong chăn nuôi.
Tại hội nghị về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông- lâm- thủy sản do Bộ Nông nghiệp- PTNT tổ chức, nhiều đại biểu cho rằng cần phải hình sự hóa hành vi sử dụng các chất độc hại trong chăn nuôi.
Thời gian qua, việc quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm lĩnh vực này chuyển biến rất chậm.
Theo Bộ Nông nghiệp- PTNT, 9 tháng năm 2015, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn khá cao. Một số chỉ số chưa cải thiện so với năm 2014, như 1,01% mẫu thủy sản nhiễm dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng hoặc vượt ngưỡng cho phép; 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có nhiễm khuẩn đường ruột Salmonella; 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng...
Việc sử dụng các chất cấm như chất Salbutamol, vàng ô, chất tạo nạc trong chăn nuôi là hành động trái pháp luật, gian lận thương mại, và vì vậy cần đấu tranh với những hành vi sản xuất, lưu thông, buôn bán những chất cấm này như đấu tranh với chất ma túy.
Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, năm 2014, có 82.000 người tử vong vì ung thư, trong đó có nguyên nhân lớn từ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Một đại biểu cũng đề nghị, tới đây phải đưa tội sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vào Bộ luật Hình sự, bởi vì nếu dùng những loại chất này, về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán, các địa phương tập trung kiểm soát chất lượng rau, thịt. Đợt cao điểm hành động này sẽ xử lý mạnh tay với chất cấm.
Đồng thời, hướng dẫn người dân quy trình sản xuất tốt, cách nuôi heo, trồng rau không dùng chất cấm, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật mà vẫn hiệu quả, an toàn.
LÝ AN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin