Sản xuất công nghiệp của tỉnh trong 9 tháng năm 2015 cho thấy có chiều hướng tăng tích cực, tuy nhiên, những khó khăn về thị trường của những ngành hàng, sản phẩm chủ lực vẫn còn là mối lo lớn.
Sản xuất công nghiệp của tỉnh trong 9 tháng năm 2015 cho thấy có chiều hướng tăng tích cực, tuy nhiên, những khó khăn về thị trường của những ngành hàng, sản phẩm chủ lực vẫn còn là mối lo lớn.
Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 11,61% so với cùng kỳ năm trước, một số ngành có mức sản xuất tăng cao như đóng tàu và cấu kiện nổi, bia và mạch nha ủ men bia, sản xuất bê tông và các sản phẩm từ xi măng, sản phẩm thuốc lá,… Bên cạnh, một số ngành sản phẩm chủ lực của tỉnh gặp khó khăn về thị trường xuất khẩu nên chỉ số tiêu thụ giảm mạnh như: xay xát và sản xuất bột thô; chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; sản xuất sản phẩm gốm sứ khác… Tuy nhiên, các ngành có chỉ số tiêu thụ tăng cao lại có quy mô quá nhỏ nên không kéo được sự sụt giảm của các sản phẩm chủ lực này.
Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu trong 9 tháng ước chỉ đạt trên 63% kế hoạch năm và giảm trên 11,7% so với cùng kỳ năm trước. Do thị trường xuất khẩu của các mặt hàng chủ lực như: gạo, thủy sản… sụt giảm mạnh, đã kéo giảm tổng kim ngạch xuất khẩu đến gần 15%. Trong khi các mặt hàng khác có tăng nhưng quy mô còn nhỏ nên chỉ đóng góp 2,9% vào tốc độ tăng chung.
Khó khăn xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của tỉnh được ngành chức năng nhận định, đó là: gạo đang bị mất thị phần do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các nước xuất khẩu lớn, thị trường truyền thống ngày càng thu hẹp, thị trường mới vẫn không ký được hợp đồng do phẩm cấp gạo thấp dù được chào bán với giá thấp hơn; cá tra bị rào cản kỹ thuật tương đối khắt khe của Mỹ và EU.
Một số mặt hàng xuất khẩu thuận lợi như rau quả, dệt may, thủ công mỹ nghệ,… nhờ chủ động cải tiến chất lượng sản phẩm, mẫu mã thiết kế và linh hoạt tiếp cận thị trường.
Bido2_40.com
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin