Cuộc sống bận rộn, để tiết kiệm thời gian trong việc nấu nướng, nhiều bà nội trợ đã chọn những thiết bị nấu nướng bằng điện có nhiều chức năng. Những năm gần đây, nồi điện ngày càng có nhiều mẫu mới ra đời, tích hợp nhiều tính năng tiện dụng, thoải mái cho người tiêu dùng lựa chọn.
Cuộc sống bận rộn, để tiết kiệm thời gian trong việc nấu nướng, nhiều bà nội trợ đã chọn những thiết bị nấu nướng bằng điện có nhiều chức năng. Những năm gần đây, nồi điện ngày càng có nhiều mẫu mới ra đời, tích hợp nhiều tính năng tiện dụng, thoải mái cho người tiêu dùng lựa chọn.
Nồi ủ- dùng để ninh mềm thực phẩm mới ra đời 2 năm nay.
Nhiều lựa chọn
Sự tiện lợi, nhanh chóng khi nấu nướng mà các thiết bị điện mang lại đã được công nhận. Bởi theo nhiều người, những loại thiết bị này không chỉ tránh được ngọn lửa từ bếp gas mà còn có tính an toàn cao, dễ sử dụng. Một trong những vật dụng phổ biến ngày càng được nhiều người ưa chuộng là nồi cơm điện.
Theo ghi nhận, tại khu vực thành thị có rất nhiều loại nồi cơm điện xuất xứ từ Nhật,
Chủ tiệm Tám Kiềng- bán hàng gia dụng (chợ Phú Quới- Long Hồ) cho biết: “Mấy năm nay, cửa hàng chỉ bán duy nhất nồi cơm điện Kim Cương do loại này xài bền, giá cả hợp túi tiền, mẫu mã đẹp nên được ưa chuộng”.
Theo đó, nồi điện Kim Cương từ 0,6- 2,8 lít có giá 170.000- 330.000 đ/cái. Chị Trần Thị Hà (xã Phú Quới- Long Hồ) cho biết: “Nhà tui xài nồi cơm điện Kim Cương 5- 6 năm rồi mà vẫn còn tốt, nấu cơm chín đều”.
Nấu nướng không sinh ra ngọn lửa là ưu điểm của nồi lẩu điện, nồi điện đa năng, nồi áp suất. Các loại thiết bị này có nhiều cải tiến về mẫu mã, tích hợp nhiều tính năng.
Theo đó, bên cạnh hàng Việt Nam với các thương hiệu như Thăng Long, Kim Cương, Navinal, Ideas, Sharp (Việt Nam); còn có hàng chục thương hiệu khác của Thái Lan, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia như: Sharp, Philips, Panasonic, Tiger, Sanyo, Cuckoo…, giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/cái.
Anh Lê Nguyên Khang- nhân viên Cửa hàng Điện gia dụng Lập (chợ Vĩnh Long) cho biết: Những năm gần đây, các thiết bị nấu điện ngày càng có nhiều cải tiến, phong phú về mẫu mã, đa dạng tính năng. Không chỉ có thể dùng nấu cơm, còn có nồi dùng làm bánh, chế biến các món hấp, hầm, súp, cháo…
Trong đó, có nồi đa năng, nồi áp suất tích hợp nhiều tính năng cùng lúc như: vừa hầm vừa hấp; vừa nấu cơm vừa nấu cháo, súp, hầm thịt… Đây là các loại nồi đã được lập trình sẵn, có kèm catalogue hướng dẫn, người tiêu dùng sẽ ấn nút điều khiển khi sử dụng.
Lẩu là món ăn ưa thích của nhiều gia đình nhưng việc nấu lẩu bằng bếp gas mini dễ gây nguy hiểm trong khi bếp than hay cồn khó khống chế ngọn lửa lại sinh ra khói bụi. Chị Nguyễn Thị Phước (xã An Bình- Long Hồ) nói: “Nhà tôi rất thích ăn lẩu nhưng xài bếp gas mini hay bếp cồn đều không an tâm nên tôi chọn nồi lẩu điện, nấu nhanh lại an toàn”.
Lưu ý khi sử dụng
Đối với nhiều loại nồi điện hầu hết sẽ tự ngắt điện khi đã đủ chín nên khá an toàn cho người sử dụng. Chẳng hạn, nồi áp suất, nồi đa năng đã có từ nhiều năm nay nhưng trước đây chỉ dùng gas để nấu, nay chuyển sang nấu điện; ấm điện thì hầu hết đã chuyển qua loại siêu tốc (nấu nhanh), không còn ấm thường (nấu củi, nấu gas như trước).
Khi sôi đủ độ, ấm siêu tốc sẽ tự ngắt điện. Sử dụng ấm điện siêu tốc khoảng 2 năm nay, anh Nguyễn Hoàng Phong (xã Lộc Hòa- Long Hồ) vui vẻ: “Ấm này giá chừng 600.000- 700.000 đ/cái nhưng gọn nhẹ và tiện lợi, nấu chừng 5- 10 phút là sôi. Sôi xong nó sẽ tự bật nút tắt điện. Mình có quên tới sáng cũng chỉ… nguội nước, chớ không bị khô nên rất an toàn”.
Theo anh Khang, người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất là nồi chuyên dụng hoặc tích hợp 1- 2 tính năng, nồi đa năng sử dụng phức tạp hơn. Chẳng hạn, với nồi đa năng hình dạng “con tàu ngầm”, muốn nấu cơm, người tiêu dùng phải ấn menu điều khiển đúng loại gạo cần nấu thì mới chín ngon.
Trong đó, chọn mua nhiều nhất là hàng Việt
Song, khi sử dụng các nồi điện này cũng cần một vài lưu ý. Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo- nhân viên cửa hàng điện nói: Đối với các loại nồi đa năng, khi nấu cần bật chế độ nấu theo món mình chế biến, hẹn giờ nếu cần thiết để tránh việc đi làm việc khác hoặc ra ngoài quên không tắt nồi.
Tùy theo từng loại thực phẩm và món ăn để chế biến theo thời gian khác nhau, nếu bấm sai nút thì thức ăn sẽ không chín hoặc không hoạt động.
Sau khi chế biến xong nên ngắt nguồn điện chờ một lát cho hơi thoát ra hết mới được mở vung nồi bởi vì nếu mở ngay sau khi tắt nguồn, áp suất hơi trong nồi rất lớn và nóng, có thể làm bỏng tay, bỏng mặt. Nếu không có nhu cầu nên chọn loại chuyên dụng, bởi có độ bền cao hơn.
Đồng thời, khi mua, người tiêu dùng cần xem kỹ các thông tin về xuất xứ sản phẩm, trên sản phẩm còn phải có dán tem hợp quy, nhãn năng lượng… Đặc biệt, cần chọn điểm bán uy tín để mua hàng.
Chú Huỳnh Văn Trí- Chủ tiệm gia dụng chợ Song Phú cho biết: Hiện nay nhu cầu sử dụng các thiết bị điện đa năng của người dân nông thôn ngày càng nhiều, trong đó các mặt hàng xuất xứ từ Việt
|
Bài, ảnh: THẢO ANH
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin