Nhiều người “nói thiệt tình” là bây giờ đang làm vườn nhưng rất… thèm trái cây. Vườn chỉ trồng một vài loại cây, nhưng bước ra chợ mua trái khác “quá ngán”.
Nhiều người “nói thiệt tình” là bây giờ đang làm vườn nhưng rất… thèm trái cây. Vườn chỉ trồng một vài loại cây, nhưng bước ra chợ mua trái khác “quá ngán”.
Giá chôm chôm thường (java) khoảng 20.000 đ/kg, chôm chôm Thái, Indo trên dưới 40.000 đ/kg. Bưởi, sầu riêng, bòn bon, măng cụt… đều từ khoảng 20.000 đ/kg trở lên, thậm chí lên tới 50.000- 60.000 đ/kg.
Các bà nội trợ vừa mua trái cây vừa xuýt xoa “đắt quá, đắt quá, kiểu này nhà vườn chắc vác tiền bằng cần xé”.
Nhưng người nhà quê thì… đâu có hay tiền mình nhiều vậy (!) Bởi hiện nay chi phí công lao động, xịt thuốc, hái trái và nhất là phân bón, thuốc trừ sâu bệnh đều rất cao.
Các nhà vườn thường có cuốn sổ ghi nợ hẳn tại các đại lý vật tư nông nghiệp, bán xong lứa trái nào là ra cửa hàng trả khúc đó, còn dư chút đỉnh đem về xài.
Tới đợt bón phân sau ra… ghi sổ tiếp. Đã vậy, giá vật tư cứ tăng mãi mà chất lượng thì vô chừng. Có khi mua về rải hoài không thấy cây tốt thêm chút nào mới “nghi” phân giả, phân dỏm. Rồi cũng đành thôi, chứ phân đã hòa vào đất, biết bắt đền ai bây giờ?
Cho nên, trong hầu hết các cuộc tiếp xúc cử tri, nông dân cứ có một câu nằm lòng “đề nghị Nhà nước và các ngành chức năng quản lý giá cả và chất lượng phân bón, thuốc trừ sâu dùm”. Nếu không, trên thị trường khách mua trái cây giá cao, cứ nghĩ nhà vườn giàu, mà thật tình thì… đâu có được vậy.
THÁI BÌNH
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin