Hụt hơi với giá sữa

07:03, 15/03/2013

Người tiêu dùng chưa hết hoang mang sau nhiều lần sữa liên tục tăng giá trong thời gian qua thì đầu tháng 3/2013, nhiều hãng sữa lại tăng giá bán từ 7- 10% khiến người tiêu dùng càng hụt hơi.


Người tiêu dùng xã Song Phú (Tam Bình) cân nhắc chọn mua sữa.

Người tiêu dùng chưa hết hoang mang sau nhiều lần sữa liên tục tăng giá trong thời gian qua thì đầu tháng 3/2013, nhiều hãng sữa lại tăng giá bán từ 7- 10% khiến người tiêu dùng càng hụt hơi.

Đến hẹn lại… leo thang

Đem cho chúng tôi xem những bảng báo giá mới toanh chưa kịp niêm yết lên sản phẩm, anh Đặng Nguyên Bình- chủ tạp hóa Bình (Song Phú- Tam Bình) cho biết: Từ đầu năm đến nay sữa đã có 2 đợt tăng giá: Vinamilk tăng từ đầu tháng 2 (tăng 3.000- 12.000 đ/sản phẩm), đầu tháng 3 này, hàng loạt các sản phẩm của nhãn hàng Anlene, Abbot, Hà Lan lại tăng từ 8- 10%.
 
Chẳng hạn, Frisolac gold từ 440.000 lên 475.000 đ/lon 900g, Ensure gold 615.000 lên 676.000 đ/lon 900g… “Hầu như năm nào giá sữa cũng tăng, có năm tăng 2- 3 đợt. Mỗi lần tăng, tôi không dám nhập hàng nhiều vì khách hàng rất ngán”- anh Bình nói.

Chị Mỹ Lệ- chủ tiệm tạp hóa Mỹ Lệ (chợ Phước Yên- Long Hồ) thì nói: Khách hàng chủ yếu là công nhân nên mỗi lần tăng giá là một lần nghe nhiều người than thở, sức mua giảm hẳn.
 
Tuy nhiên, theo chị Lệ, chuyện sữa tăng giá đã trở thành thông lệ: “Cứ qua tết thì tăng, năm nào cũng vậy. Có hãng báo giá trước nhưng cũng có hãng cứ tăng âm thầm, mỗi lần vài ngàn đồng/sản phẩm. Nhiều khách nghe giá tăng thì không chịu mua vì nghĩ mình bán mắc. Sau khi đi vài nơi, thấy đúng giá thì buộc phải mua bởi sữa là mặt hàng thiết yếu”.

Còn tại chợ Vĩnh Long một số tiểu thương cho biết, do giá sữa tăng nên 10 ngày nay sức mua giảm rõ rệt. Cô Lợi- chủ tạp hóa trên đường 1 Tháng 5 (TP Vĩnh Long) nói: Giá tăng nhiều quá nên người mua cứ kêu trời, nhiều người chuyển từ sữa bột qua sữa tươi cho tiết kiệm hơn.
 
Nhưng, ngặt nỗi ngay cả sữa tươi, sữa đặc, sữa chua cũng đều tăng giá thêm 500-1.000 đ/sản phẩm. Cô Lợi phàn nàn- “Thời gian gần đây sữa cứ đổi giá hoài mà chỉ tăng chứ không thấy giảm. Giá trước đây vốn đã cao mà lần này lại tăng đến 10% quá cao so những lần trước đó”.

Thật vậy, giá sữa tăng khiến không ít gia đình gặp khó khăn, nhất là những hộ thu nhập thấp.

Mua 6 hộp sữa tươi Vinamilk (loại 1 lít/hộp), anh Cao Văn Tuấn (Phú Thịnh- Tam Bình) chặc lưỡi: “Bé gần 2 tuổi rồi, mỗi ngày uống 1 lốc mới tạm đủ. Trước tui cho bé uống sữa bột nhưng giá cao quá nên chuyển qua sữa tươi cho tiết kiệm hơn nhưng lại lo không đảm bảo dinh dưỡng cho con. Một tháng cả triệu đồng tiền sữa, hai vợ chồng làm ruộng nên phải tằn tiện lắm mới lo nỗi cho con. Hai năm nay thấy giá sữa cứ tăng hoài, ngán quá!”

Người tiêu dùng hụt hơi

Mua thùng sữa tươi giá 200.000đ, chị Nguyễn Hoàng Oanh- bán băng đĩa chợ Song Phú nhẩm tính: “Trung bình mỗi tháng tôi phải chi cả 1 triệu đồng mua sữa cho con. Trước đây bé uống sữa bột nhưng tính ra rất nhiều tiền nên tôi chuyển qua cho bé uống sữa tươi ban ngày, đêm thì cho uống Nestle Milo . Nhờ vậy tiết kiệm hơn trước vài trăm ngàn đồng/tháng. Tuy nhiên, gần đây, thấy giá sữa lại tăng nên rất lo. Giá hiện nay đã cao rồi nhưng sợ nay mai lại tăng thêm nữa”.

Cân nhắc hỏi giá từng loại sữa, cô Châu Thị Hường (Phú Lợi- Song Phú) tâm sự: “Cháu nội tôi 3 tuổi rồi, chỉ dám cho uống sữa vào buổi tối, ban ngày thì cho ăn giặm thêm. Hạn chế lắm thì một tháng cháu cũng uống khoảng 70 bịch sữa Vinamilk, gần 500.000đ tiền sữa. Gần đây giá sữa lại tăng vài chục ngàn đồng/thùng, chi tiêu trong nhà phải dè dặt hơn”.
 
Anh Triệu Anh Tuấn- con cô Hường- nói thêm: “Hai vợ chồng tôi làm công nhân ở Khu công nghiệp Hòa Phú, lương tháng có bao nhiêu là để dành tiền mua sữa cho con. Thắt lưng buộc bụng lắm mới đủ tiền trang trải chi tiêu trong gia đình”.



Chị Nguyễn Thị Hồng Nga (thị trấn Trà Ôn) có con trai 17 tháng tuổi, đang cho uống sữa Similac Isomil IQ 3, nói: “Bé uống 2- 3 ngày là hết 1 lon 400g giá 270.000đ. Vậy ra tiền sữa hết hơn 2,5 triệu đồng/tháng nên các chi tiêu khác phải dè sẻn. Mong sắp tới giá sữa đừng tăng nữa.

Cô Lợi cũng nói: Giá sữa ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền người tiêu dùng. Mức giá hiện nay đã quá cao so với thu nhập của nhiều người nên cần bình ổn lại.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, giá bán lẻ sữa ở Việt Nam đang ở mức cao nhất thế giới. Từ đầu năm 2012 đến nay, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến giá sữa. Tuy nhiên, việc thực thi các yêu cầu của các văn bản đó không thường xuyên. Thiết nghĩ, cần siết chặt quản lý và bình ổn giá sữa- một trong những mặt hàng thiết yếu để giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho người tiêu dùng.

Bài, ảnh: THẢO ANH

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh