Nợ đọng tiền thuế trên 27 tỷ đồng

06:10, 23/10/2012

Đến cuối tháng 8/2012, các doanh nghiệp (DN) và các hộ khoán thuế còn để nợ đọng tiền thuế trên 27 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 8/2012, các doanh nghiệp (DN) và các hộ khoán thuế còn để nợ đọng tiền thuế trên 27 tỷ đồng. Trong số này, DN và các hộ sản xuất kinh doanh vụ có đăng ký thu theo kết quả kê khai còn để nợ đọng thuế trên 21 tỷ đồng và các hộ chịu thuế khoán còn nợ thuế là gần 5,6 tỷ đồng, chiếm gần 30% tổng số thu thuế hiện nay. Tuy nhiên đến cuối tháng 9/2012, ngành thuế cùng với các đội thuế phường- xã đã thu hồi nợ thuế được gần 17,4 tỷ đồng, chiếm hơn 61% tổng nợ thuế.

Nguyên nhân nợ thuế tồn đọng là do tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, nhiều DN, hộ sản xuất kinh doanh và dịch vụ cũng gặp phải khó khăn do lãi suất ngân hàng vừa qua tăng quá cao, bản thân DN và các hộ sản xuất kinh doanh và dịch vụ chưa tiếp cận vốn vay ngân hàng, hàng hóa chưa tiêu thụ được rộng rãi trên thị trường, một số DN và hộ cá thể hoạt động kém hiệu quả.

Trước tình hình này, BCĐ thu hồi nợ thuế của TP Vĩnh Long đã yêu cầu các phường- xã phải phối hợp với Chi cục Thuế TP Vĩnh Long để phân nhóm nợ thuế kéo dài, chú ý đến những hộ có khả năng nhưng cố tình chây ỳ nợ thuế, để tiến hành thực hiện quy trình xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần tiếp tục động viên để thu dứt điểm số nợ thuế; đồng thời xác minh tài khoản- đình chỉ sử dụng hóa đơn chứng từ về thuế, thậm chí có thể xử lý với hình thức cưỡng chế về nợ thuế kéo dài.

Đến cuối tháng 9/2012, TP Vĩnh Long đã thu thuế ngoài nhà nước với tổng số tiền là gần 67 tỷ đồng, đạt gần 59% dự toán thu của cả năm 2012.

MINH PHƯỚC

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh