Thức ăn chế biến sẵn- thị trường đang nhộn nhịp

06:09, 14/09/2012

Cuộc sống công nghiệp với giờ giấc chặt chẽ, thời gian làm việc nhiều; mặt khác, thực phẩm thiếu vệ sinh an toàn, các món ăn hàng rong, vỉa hè- vốn vừa túi tiền người lao động đã trở nên đáng ngại hơn. Chính vì vậy, nhu cầu về thức ăn chế biến sẵn cho bữa ăn nhanh mà vẫn đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh ngày càng lớn.


Cuộc sống công nghiệp với giờ giấc chặt chẽ, thời gian làm việc nhiều; mặt khác, thực phẩm thiếu vệ sinh an toàn, các món ăn hàng rong, vỉa hè- vốn vừa túi tiền người lao động đã trở nên đáng ngại hơn. Chính vì vậy, nhu cầu về thức ăn chế biến sẵn cho bữa ăn nhanh mà vẫn đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh ngày càng lớn.

Chị Nguyễn Thu Thảo ở đường Phạm Thái Bường (Phường 4- TP Vĩnh Long) làm việc cho dịch vụ viễn thông, chia sẻ: Sáng các con đi học, ông xã và tôi phải đi làm sớm, cả nhà đều ăn sáng bên ngoài thì tốn kém quá, lại không an tâm. Nên thường nấu ăn ở nhà, vì hiện nay đã có khá nhiều sự lựa chọn, như không ăn mì gói thì có hủ tiếu, cháo hoặc phở ăn liền. Nấu sẵn nước dùng, thêm thịt bằm, hột gà vào cũng tạm ổn.

Bạn Thành Hải ở Vũng Liêm đang theo học lớp dược ngắn hạn tại Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, cũng cho biết: Ngày nào cũng ra ăn cơm bình dân, vừa tốn tiền mà sợ nhất là không bảo đảm an toàn vệ sinh. Vì thức ăn có thể là loại 2, loại 3, lại có thể bị để qua đêm nên thường mua để sẵn mì gói, cá mòi, xúc xích, đồ hộp,… chỉ cần nấu nồi cơm điện là có được bữa ăn nhanh đơn giản. Nhưng Hải ước “sao cho có thêm vài loại canh ăn liền nữa là mình yên tâm thật sự”. Thực phẩm ăn liền hay thức ăn sơ chế thật sự là nhu cầu ngày càng lớn của xã hội. Nắm được xu thế này, nhiều nhà sản xuất đã đầu tư khá nhiều mặt hàng.

Không thể không kể đến dòng sản phẩm mì, cháo, bún, hủ tiếu ăn liền. Có thể nói đây là dòng hàng ăn nhanh phong phú nhất hiện nay. Cô Năm Bé- chủ cửa hàng tạp phẩm trên đường Mậu Thân cho biết: Tôi bán nhưng không thể nhớ hết có bao nhiêu loại mì gói, chỉ nhớ vài thương hiệu quen thuộc như Colusa, Miliket, Acekook,…còn cậu tiếp thị cứ lâu lâu đem tới mẫu hàng mới thì lấy cái mới bán thử cho khách thôi. Khách cũng ưa mua cháo, bún, hủ tiếu ăn liền, nhưng ít hơn.

Có thể nói, chưa bao giờ thực phẩm chế biến sẵn đa dạng và phong phú như hiện nay. Ngoài các loại nem, chả, pa tê truyền thống, đã có thêm hàng trăm loại thức ăn chế biến sẵn được đóng gói, như chả giò, chạo tôm, cá viên, há cảo, bánh xếp, sủi cảo, tôm lăn bột, càng cua bách hoa, cá muối sả ớt, mực nhồi thịt, lẩu thái,... thậm chí, có cả cá ba sa, cá bông lau kho tiêu, chỉ cần đun nóng lên là dùng ngay được.

Cô Năm Bé cho biết: Bột nêm bây giờ cũng rất đa dạng, có đủ loại chuyên dùng cho phở, hủ tiếu, lẩu chua, cá kho của nhiều thương hiệu như Unilever, Ajinomoto… ngay cả các loại mắm nêm, mắm tôm cũng được chế biến đóng chai sẵn, dùng được liền. Nhiều bà nội trợ hiện nay cũng chuộng nước mắm, nước chấm làm sẵn vô chai vì “không phải mỗi khi ăn mỗi khi làm”. Cà phê 3 trong 1 hòa tan hiện nay cũng bắt đầu bán khá chạy. Với giá chỉ hơn 2.000 đ/gói nhỏ, khách “ghiền” cà phê không ngại bỏ tiền ra để có một tách cà phê bảo đảm an toàn vệ sinh.


Công nhân, sinh viên rất thích “săn” thực phẩm chế biến sẵn, giá vừa phải.

Các thương hiệu như Masan, Tài Ký, Vĩnh Thuận... lại đầu tư vào các loại bột chế biến như bột bánh xèo, bánh ướt, bột chiên giòn... hỗ trợ rất nhiều cho việc nấu nướng. Chị Thu Thảo vui vẻ: Có thể làm bánh dịp cuối tuần khao gia đình thật dễ dàng lại tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, các loại thực phẩm đóng hộp cũng khá phong phú. Ngoài cá mòi, còn có thịt heo kho, thị bò ba lát, thị bò nấu đậu… giá vài chục ngàn đồng/hộp cho 1- 2 người ăn. Hiện tại các siêu thị, khách hàng thường là giới công chức, nhân viên văn phòng, sinh viên học sinh… nên thức ăn chế biến sẵn được ưa chuộng. Chị Thu Thảo cho biết, thường vào ngày chủ nhật đi siêu thị để mua sắm thức ăn cho cả tuần, trong đó, không thể thiếu thức ăn chế biến sẵn để dành cho bữa ăn sáng hoặc bữa trưa gấp rút. Theo chị Thảo, thức ăn chế biến sẵn đã giúp ích thật sự cho các bà nội trợ bận rộn, giảm áp lực bếp núc cho bữa ăn nhanh gia đình. Cũng vì vậy, theo hệ thống Siêu thị Co.op Mart, doanh thu nhóm sản phẩm gia vị pha chế sẵn, thức ăn chế biến 6 tháng đầu năm nay đã tăng đến 80-150%, thậm chí 200%. Một thị trường “ăn nhanh” đang rộng mở.

Tuy nhiên, theo chị Thảo, nếu giá cả bình dân hơn chút nữa, sẽ giúp người tiêu dùng “mạnh tay” hơn. Đồng thời, thực phẩm phải đa dạng hơn, hợp hương vị người Việt hơn. Hiện nay, nếu chọn các loại thức ăn chế biến loại cao cấp một chút thì giá không thấp hơn thức ăn tươi sống bao nhiêu. Chẳng hạn, một gói phở hay mì ăn liền giá 7- 8 ngàn đến trên 10 ngàn đồng, so với tô phở bình dân nóng hổi có thịt, có rau cũng chỉ 13.000- 15.000đ, một gói hủ tiếu ăn liền 4- 5 ngàn đồng cũng không hấp dẫn bằng tô hủ tiếu gõ 5- 6 ngàn đồng.

Nếu chinh phục được các bà nội trợ thì thị trường thực phẩm chế biến sẵn sẽ còn rất rộng mở.

Bài, ảnh: THÁI BÌNH

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh