Sở GD-ĐT vừa ban hành kế hoạch triển khai thí điểm nội dung giáo dục trí tuệ nhân tạo (AI) cho học sinh phổ thông, bắt đầu từ học kỳ II năm học 2025-2026.
Theo đó, nội dung AI sẽ được lồng ghép chủ yếu trong môn Tin học và một số môn học khác như công cụ hỗ trợ đổi mới phương pháp dạy học; thông qua các chuyên đề học tập lựa chọn, mô-đun độc lập hoặc CLB phát triển năng lực AI dành cho học sinh có năng khiếu.
Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại khóa, xã hội hóa sẽ được đẩy mạnh thông qua việc phối hợp với các trường ĐH, viện nghiên cứu và doanh nghiệp nhằm tăng cường trải nghiệm thực tiễn cho học sinh.
Quy mô thí điểm được quy định cụ thể theo từng cấp học. Ở cấp tiểu học, mỗi trường chọn ít nhất 2 lớp ở mỗi khối. Cấp THCS và THPT, mỗi trường chọn ít nhất 2 khối, mỗi khối tối thiểu 2 lớp. Các trường THPT chuyên triển khai thí điểm ở tất cả các khối lớp; trường tư thục được khuyến khích tham gia tổ chức thực hiện.
Để bảo đảm điều kiện triển khai, các cơ sở giáo dục sẽ rà soát, trang bị phòng máy tính có kết nối internet ổn định, ưu tiên sử dụng các nền tảng mã nguồn mở, miễn phí và dễ sử dụng. Đội ngũ giáo viên Tin học cũng sẽ được tập huấn chuyên sâu nhằm nắm vững kiến thức, kỹ năng và hướng dẫn học sinh sử dụng AI theo hướng có đạo đức, trách nhiệm.
CAO HUYỀN

