(VLO) Hiện nay, hầu hết các loại vitamin đều được sản xuất trong các nhà máy hoặc là tổng hợp. Các phương pháp sản xuất này đòi hỏi các quy trình tinh chế quy mô và thường phức tạp (tách vitamin khỏi các vật chất), chi phí cao và tốn nhiều năng lượng.
Hiện một nhóm các nhà nghiên cứu ĐH Kỹ thuật Đan Mạch (DTU) đã sản xuất thành công vitamin B2, còn gọi là riboflavin, với số lượng lớn bằng phương pháp mới, tiết kiệm chi phí và thân thiện với khí hậu.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loại vi khuẩn axit lactic được chấp thuận trong thực phẩm, chứng minh rằng nó có thể sản xuất vitamin B2 khi tiếp xúc với nhiệt.
“Tôi nghĩ thật tuyệt khi một thứ đơn giản như đun nóng nhẹ và vi khuẩn axit lactic có thể được sử dụng để sản xuất vitamin B2. Phương pháp này cho phép tăng cường vitamin B2 vào thực phẩm một cách dễ dàng, ví dụ như trong quá trình sản xuất sữa chua”, PGS Christian Solem (Viện Thực phẩm quốc gia DTU), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.
Vitamin B2 rất cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng và duy trì chức năng miễn dịch bình thường. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ sắt và thiếu hụt có thể gây ra nhiều tác động.
CHIÊU HÂN (nguồn: the Journal of Agricultural and Food Chemistry)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin