Giảm ăn thịt chế biến giúp mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe

Cập nhật, 07:26, Chủ Nhật, 07/07/2024 (GMT+7)

Một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Học viện Nông nghiệp và Hệ thống thực phẩm toàn cầu (ĐH Edinburgh và ĐH Bắc Carolina, Chapel Hill) cho thấy việc giảm tiêu thụ thịt chế biến khoảng 1/3 có thể ngăn ngừa hơn 350.000 trường hợp mắc bệnh tiểu đường ở Hoa Kỳ trong 10 năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc cắt giảm 30% lượng thịt chế biến của người lớn ở Hoa Kỳ- tương đương với khoảng 10 lát thịt xông khói (ảnh) mỗi tuần- cũng sẽ giúp giảm hàng chục ngàn trường hợp mắc bệnh tim mạch và ung thư đại tràng.

Họ phát triển một công cụ mô phỏng để ước tính tác động đến sức khỏe khi giảm tiêu thụ thịt chế biến và thịt đỏ chưa qua chế biến. Mô phỏng vi mô của họ là mô phỏng đầu tiên ước tính tác động của việc giảm tiêu thụ thịt chế biến và thịt đỏ chưa qua chế biến- từ 5-100%- đối với nhiều kết quả sức khỏe ở Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu cho biết ngoài việc ngăn ngừa hơn 350.000 trường hợp mắc bệnh tiểu đường, việc cắt giảm 30% lượng thịt chế biến sẽ giúp giảm 92.500 trường hợp mắc bệnh tim mạch và 53.300 trường hợp ung thư trực tràng trong một thập kỷ.

Giảm lượng tiêu thụ cả hai loại thịt chế biến và thịt đỏ chưa qua chế biến 30% có thể giúp giảm 1.073.400 ca mắc bệnh tiểu đường, 382.400 ca mắc bệnh tim mạch và 84.400 ca ung thư trực tràng.

HẢI HUỲNH

(Nguồn: The Lancet Planetary Health)