Các nhà khoa học đã tìm thấy một loại gạo thơm được trồng ở vùng đông bắc xa xôi của Ấn Độ, được gọi là gạo Joha, không chỉ ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 mà còn giàu axit béo không bão hòa, có tác dụng chống lại bệnh tim.
(VLO) Các nhà khoa học đã tìm thấy một loại gạo thơm được trồng ở vùng đông bắc xa xôi của Ấn Độ, được gọi là gạo Joha, không chỉ ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 mà còn giàu axit béo không bão hòa, có tác dụng chống lại bệnh tim.
Gạo Joha- một loại gạo mùa đông hạt ngắn được biết đến với mùi thơm và hương vị độc đáo, đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ cao cấp (IASST) của Ấn Độ vì niềm tin phổ biến rằng những người tiêu thụ loại gạo này thường xuyên sẽ tránh được bệnh tiểu đường và các bệnh về tim mạch.
GS Rajlakshmi Devi- trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Những tuyên bố như vậy về các đặc tính dinh dưỡng quan trọng lợi ích sức khỏe đối với gạo Joha cần được xác nhận khoa học và đó là cách chúng tôi bắt đầu điều tra tại phòng thí nghiệm của mình”.
Thí nghiệm cho thấy sự hiện diện của 2 axit béo không bão hòa: axit linoleic (omega-6) và axit linolenic (omega-3), rất quan trọng đối với sức khỏe con người và cần được đưa vào chế độ ăn kiêng vì chúng không được sản xuất tự nhiên trong cơ thể con người, GS Devi nói.
Gạo Joha cũng tỏ ra hiệu quả trong việc giảm lượng đường và ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường trong thử nghiệm trên chuột.
“Vì gạo là lương thực chính ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương và cũng được tiêu thụ rộng rãi trên khắp thế giới, chúng tôi tin rằng việc phổ biến một loại gạo có hoạt tính chống bệnh tiểu đường mạnh như Joha có thể giúp giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2”, GS Devi nói.
HẢI HUỲNH (nguồn: SciDev.Net)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin