Các nhà nghiên cứu ĐH East Anglia và ĐH Cambridge vừa có một khám phá quan trọng trong cuộc chạy đua tìm ra phương pháp điều trị bệnh béo phì và các bệnh liên quan, chẳng hạn như tiểu đường.
(VLO) Các nhà nghiên cứu ĐH East Anglia và ĐH Cambridge vừa có một khám phá quan trọng trong cuộc chạy đua tìm ra phương pháp điều trị bệnh béo phì và các bệnh liên quan, chẳng hạn như tiểu đường.
Đây là nghiên cứu đầu tiên tiết lộ cấu trúc phân tử của một loại protein có tên là “Uncoupling protein 1” (UCP1). Loại protein này cho phép các mô mỡ nâu, hay “mỡ tốt” đốt cháy calo dưới dạng nhiệt- ngược lại với mỡ trắng thông thường tích trữ calo.
Nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện của họ cung cấp các chi tiết phân tử quan trọng sẽ giúp phát triển phương pháp trị liệu kích hoạt UCP1 một cách nhân tạo để đốt cháy lượng calo dư thừa từ chất béo và đường. Và tương lai nó có thể giúp chống lại bệnh béo phì và các bệnh liên quan.
TS Paul Crichton cho biết: “Cũng như mỡ trắng thông thường mà tất cả chúng ta đều quen thuộc, chúng ta cũng có thể phát triển mỡ nâu.
Chất béo nâu là chất béo tốt, nó phá vỡ các phân tử đường và chất béo trong máu để tạo nhiệt và giúp duy trì nhiệt độ cơ thể.
Tuy nhiên, hầu hết chất béo của chúng ta là chất béo trắng, dự trữ năng lượng và quá nhiều chất béo trắng dẫn đến béo phì. UCP1 là protein quan trọng cho phép chất béo nâu chuyên biệt đốt cháy calo dưới dạng nhiệt”.
ĐÔNG NGHI (nguồn: Science Advances)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin