Bộ Thông tin và Truyền thông công bố nền tảng số phục vụ người dân

Cập nhật, 16:29, Thứ Sáu, 07/10/2022 (GMT+7)

Ngày 7/10, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố "Nền tảng công cụ tìm kiếm và trình duyệt Cốc Cốc" đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông coi việc phát triển nền tảng số là giải pháp đột phá để thúc đẩy chuyển đổi số - Ảnh: T.HÀ
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông coi việc phát triển nền tảng số là giải pháp đột phá để thúc đẩy chuyển đổi số - Ảnh: T.HÀ

Phát biểu tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết Việt Nam đang tập trung vào ba trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Bộ Thông tin và Truyền thông coi việc phát triển nền tảng số là giải pháp đột phá để thúc đẩy chuyển đổi số. 

Nền tảng số đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân, giống như các dịch vụ thiết yếu điện và nước.

"Theo thống kê, trung bình mỗi người dân Việt Nam sử dụng bảy tiếng mỗi ngày trên môi trường số. Vì vậy, công cụ trình duyệt và tìm kiếm là công cụ không thể thiếu. 

Đây là nền tảng quan trọng với 70 triệu người dùng Internet Việt Nam. Người dùng Internet Việt Nam có nhu cầu kết nối toàn cầu nhưng cũng sẽ có những dịch vụ chỉ cần thiết cho người Việt Nam như dịch vụ công.

Vì vậy, cỗ máy tìm kiếm toàn cầu sẽ không đáp ứng được yêu cầu này. Nền tảng tìm kiếm của Việt Nam sẽ không giống với nền tảng tìm kiếm trên toàn thế giới" - ông Dũng nhấn mạnh.

"Nền tảng công cụ tìm kiếm và trình duyệt Cốc Cốc" đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân - Ảnh: T.HÀ

Hiện nay, Cốc Cốc đứng thứ 2 tại Việt Nam về thị phần trình duyệt và công cụ tìm kiếm, có trên 28 triệu người dùng trên nền tảng máy tính và di động. Khác với các sản phẩm công cụ tìm kiếm khác trên thế giới, nền tảng Công cụ tìm kiếm và trình duyệt Cốc Cốc được phát triển trên nền tảng mã nguồn mở Chromium và sử dụng giao diện thiết kế hoàn toàn bằng tiếng Việt. 

Điểm nổi bật của trình duyệt web này là có khả năng tự động thêm dấu tiếng Việt tại bất kỳ vị trí nào trên Internet khi người dùng gõ văn bản không dấu.

Bên cạnh đó, khả năng hoạt động đa nền tảng trên các thiết bị máy tính, máy tính bảng và di động, tương thích với cả hệ điều hành Android và iOS giúp mang đến trải nghiệm tiện lợi cho người dùng. Do được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây nên các tính năng của sản phẩm được cập nhật miễn phí và nhanh chóng, quá trình cài đặt cũng đơn giản và dễ dàng cho người dùng.

Ông Dũng cho rằng 70 triệu người dùng Internet là dư địa rất lớn cho nền tảng tìm kiếm và trình duyệt Make in Vietnam. Tuy nhiên, Cốc Cốc phải có trách nhiệm lưu trữ và bảo vệ dữ liệu người dùng tại Việt Nam.

Theo T. HÀ/Báo điện tử Tuổi trẻ