Tự tạo mô hình 3D khi mua sản phẩm trực tuyến

Cập nhật, 17:45, Thứ Sáu, 06/05/2022 (GMT+7)

Khách hàng mua sắm trực tuyến có thể xem trước mẫu mã, chất lượng sản phẩm cho thật ưng ý, sau đó mới thanh toán tiền nhờ vào công nghệ thực tế tăng cường (AR).

Báo điện tử TechCrunch (Mỹ) gần đây tiến hành cuộc khảo sát đối với 16.000 người dùng Snapchat tại 16 thị trường khác nhau. Kết quả, có tới 92% thế hệ gen Z (gồm những người sinh từ năm 1990-2010) muốn sử dụng công nghệ AR và công nghệ thực tế ảo (VR) để mua sắm trực tuyến.

Nắm bắt tâm lý đó, công ty khởi nghiệp RECON Labs của Hàn Quốc cho phép khách hàng trực tuyến, tự tạo mô hình 3D trong vòng vài giờ bằng cách quay một đoạn video ngắn về sản phẩm thông qua nền tảng PlicAR.

Trong vòng gọi vốn, RECON Labs đã huy động được 4,4 triệu USD và dự kiến sẽ sử dụng nguồn này để tăng thêm số lượng nhân viên. Cùng đó, công ty Hàn Quốc đầu tư nâng cấp nền tảng PlicAR - giúp tự động biến hình ảnh 2D thành chế độ xem 3D đối với các sản phẩm của mình mà không yêu cầu bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào về mô hình 3D.

Giám đốc điều hành (CEO) RECON Labs Seong-hoon Ban nói với TechCrunch rằng công ty đã làm việc với một số thị trường thương mại điện tử và nhà bán lẻ. Thị trường này bao gồm cả các công ty nội thất, muốn giúp khách hàng của họ hình dung sản phẩm ở dạng 3D với kích thước thực tế nhờ vào công nghệ AR.

"Chúng tôi đang cung cấp dịch vụ cho hơn 22 công ty vừa và nhỏ ở Hàn Quốc, đồng thời đang thảo luận với các khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực thời trang, đồ chơi và thực phẩm. Các nhà bán lẻ có thể tiết kiệm thời gian và chi phí bằng cách sử dụng PlicAR mà không cần xây dựng nền tảng mô hình 3D của riêng họ" - ông Ban nhấn mạnh.

RECON Labs tiết lộ họ có hơn 10.000 sản phẩm được chuyển đổi từ 2D thành 3D. Nền tảng PlicAR sẽ cho phép người dùng tải xuống, tải lên, xem, bán và mua nội dung 3D thông qua dịch vụ dựa trên trang web đang được xây dựng. Trang web này giống như nền tảng tạo mô hình 3D Sketchfab, đã được công ty Epic Games mua lại vào năm 2021.

Công cụ cho phép người chơi game tạo các nhân vật và vật phẩm 3D. Ảnh: RECON Labs
Công cụ cho phép người chơi game tạo các nhân vật và vật phẩm 3D. Ảnh: RECON Labs

RECON Labs gần đây cũng hợp tác với The Sandbox, một công ty trò chơi có trụ sở tại San Francisco (Mỹ), để phát triển một công cụ cho phép người dùng tạo các nhân vật và vật phẩm 3D. RECON Labs còn cho biết họ có kế hoạch tung ra ứng dụng dành cho người sáng tạo 3D vào năm 2023.

Khi đó, khách hàng mua sắm trực tuyến có thể xem trước mẫu mã, chất lượng sản phẩm, sau đó mới thanh toán tiền nhờ vào công nghệ thực tế tăng cường và công nghệ thực tế ảo. Điều này giúp cho cả bên bán lẫn bên mua nhiều tiện ích và đặc biệt với người mua họ sẽ chọn được đúng sản phẩm ưng ý dù vẫn … ngồi ở nhà.

Công ty khởi nghiệp RECON Labs đặt mục tiêu mở văn phòng tại thung lũng Silicon để mở rộng hoạt động tại Mỹ vào quý IV năm 2022.

Mô hình 3D được tạo từ ảnh 2D trên nền tảng PlicAR. Ảnh: RECON Labs
Mô hình 3D được tạo từ ảnh 2D trên nền tảng PlicAR. Ảnh: RECON Labs

Theo Bằng Hưng/ Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)