NASA công bố hình ảnh mảnh vỡ 'quả cầu lửa' bay qua 3 bang của Mỹ

Cập nhật, 19:52, Thứ Tư, 04/05/2022 (GMT+7)

Nhiều ngày sau khi một quả cầu lửa vút qua bầu trời 3 bang Arkansas, Louisiana và Mississippi (Mỹ), Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận các mảnh vỡ của nó được tìm thấy ở bang Mississippi.

Hình ảnh mảnh vỡ từ quả cầu lửa bị nổ và rớt xuống bang Mississippi - Ảnh: FACEBOOK NASA
Hình ảnh mảnh vỡ từ quả cầu lửa bị nổ và rớt xuống bang Mississippi - Ảnh: FACEBOOK NASA

NASA cho biết quả cầu lửa đặc biệt này di chuyển 56.000km/h (các nhà khoa học trước đây ước tính nó di chuyển với vận tốc 85.500km/h) khi nó phát nổ trên bầu trời gần biên giới giữa 2 bang Louisiana-Mississippi.

"Đã có báo cáo xác nhận về việc tìm thấy mảnh thiên thạch ở khu vực phía đông quận Natchez", NASA thông báo khi chia sẻ hình ảnh một mảnh thiên thạch trong bài đăng trên Facebook.

Được biết quả cầu lửa đã nổ với "năng lượng tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT" trên một khu vực đầm lầy ở bang Louisiana. Các mảnh đá của nó rơi xuống mặt đất với vận tốc 321-482 km/h.

"Luật hiện hành quy định rằng các thiên thạch rơi xuống nhà ai thì chúng sẽ thuộc sở hữu của họ. Để tôn trọng quyền riêng tư của những người trong khu vực, chúng tôi sẽ không tiết lộ vị trí của những phát hiện này", theo bài đăng trên Facebook của NASA.

Theo Đài CBS, NASA yêu cầu mọi người không gửi các mảnh đá không gian cho cơ quan này để phân tích, mà giới thiệu một trang web về thiên thạch do Đại học Washington vận hành.

Theo trang Geology.com, những thiên thạch hiếm nhất và đặc biệt nhất có thể được mua với giá 1.000 USD/gram. Đá không gian đen chưa được phân loại hoặc đá chondrites (có vẻ giống với những thiên thạch đã rơi ở Mississippi vào tuần trước) thường có giá thấp nhất, khoảng 0,5 USD/gram.

Theo GIA MINH/Báo điện tử Tuổi trẻ