Lãnh đạo VTV thừa nhận cần tìm hướng đổi mới cuộc thi Robocon

Cập nhật, 08:54, Thứ Năm, 05/05/2016 (GMT+7)

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo trước vòng chung kết cuộc thi Robocon năm nay, Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam (VTV) Phạm Việt Tiến cho biết, sau 15 năm, cuộc thi Robocon đang rất cần cú hích để đổi mới và thu hút giới trẻ hơn nữa.

Sinh viên tham gia cuộc thi Robocon. (Ảnh: TTXVN)
Sinh viên tham gia cuộc thi Robocon. (Ảnh: TTXVN)


Robocon là cuộc thi sáng tạo robot được Hiệp hội Phát thanh và Truyền hình châu Á Thái Bình Dương (viết tắt là ABU) tổ chức tại các nước thành viên để cổ vũ phong trào sáng tạo robot của các nước trong khu vực.

Tại Việt Nam, cuộc thi được Đài truyền hình Việt Nam tổ chức lần đầu tiên năm 2002 và được duy trì liên tục suốt 15 năm qua, trở thành sân chơi hấp dẫn cho các sinh viên ngành kỹ thuật.

“Trong những năm đầu, cuộc thi đã có sự lan tỏa mạnh mẽ và nhanh chóng, thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên ở các trường đại học trên khắp cả nước. Có năm có đến 300 đội tham gia, có trường có tới 20 đội dự thi,” ông Tiến nói.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tiến, năm nay chỉ có 130 đội tham gia thi, trong đó có 32 đội lọt vào vòng chung kết.

Trong số này vẫn là những tên tuổi quen thuộc đến từ các trường có truyền thống tham gia thi Robocon nhiều năm.

Cụ thể, riêng Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai) có tới 6 đội, Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên 5 đội, các trường Đại học Giao thông Vận tải (Hà Nội), Đại học Sao đỏ (Hải Dương) mỗi trường 4 đội, Đại học Trần Đại Nghĩa (Thành phố Hồ Chí Minh) 2 đội.

Các trường còn lại thuộc khối cao đẳng như Cao đẳng Nghề cơ điện Hà Nội, Cao đẳng Nghề công nghệ Hà Tĩnh, Cao đẳng Điện tử-Điện lạnh Hà Nội, Cao đẳng Nghề Giao thông vận tải Trung ương 1 (Hà Nội).

Tuy số lượng đội tham gia giảm nhưng theo ông Tiến, cuộc thi vẫn luôn đầy khí thế và “nóng” bởi tinh thần nhiệt huyết của sinh viên vì mỗi năm là một lứa sinh viên khác nhau tham gia. 

“Việc số lượng đội dự thi giảm không phải vì cuộc thi kém hấp dẫn mà vì các em bị chia sẻ bởi nhiều cuộc thi và chương trình khác,” ông Tiến lý giải.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc danh sách các đội lọt vòng chung kết vắng bóng các trường đại học hàng đầu cả nước trong khối kỹ thuật như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, ông Tiến cho biết các trường này có đội tham gia nhưng đều bị loại ngay vòng ngoài.

Tuy nhiên, có thực tế là một số trường đầu tư bài bản cho sinh viên tham gia thi Robocon như Đại học Lạc Hồng trong khi đội dự thi của các trường lớn lại là các nhóm sinh viên tự phát. Ông Tiến cho rằng lý do có thể vì mỗi trường có chiến lược phát triển và đào tạo khác nhau nên lãnh đạo trường có những mức độ quan tâm khác nhau tới cuộc thi.

Phó Tổng Giám đốc VTV cũng thừa nhận, sau 15 năm tổ chức liên tục, đã đến lúc ban tổ chức cuộc thi ở Việt Nam cũng như các thành viên cuộc thi Robocon khu vực châu Á – Thái Bình Dương cần ngồi lại để tìm hướng đổi mới.

“Cuộc thi cần cú hích để đổi mới từ chủ đề đến cách thức tổ chức. Dự kiến, sắp tới đây, các thành viên của ABU sẽ họp để tìm hướng đi mới cho cuộc thi. Sau tháng Tám sẽ có quyết định chính thức của ban tổ chức quốc tế,” ông Tiến nói.

Trở lại với cuộc thi năm nay, vòng chung kết quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 9 đến ngày 14/5 tại Ninh Bình. Đội vô địch sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi khu vực châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức tại Thái Lan.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là Đi tìm năng lượng sạch. Các robot sẽ phải mang cánh quạt vượt qua các cung đường khó như leo dốc, đi dường zíc zắc và leo lên cột để gắn cánh quạt trên trạm tuốc bin gió.

Phần thưởng cho đội giải nhất là 50 triệu đồng từ ban tổ chức cuộc thi tại Việt Nam và 1.400 USD từ ABU. Giải nhì trị giá 30 triệu đồng, giải ba 20 triệu đồng, giải cho đội có giải pháp hay nhất 20 triệu đồng. Giải khuyến khích và các giải phụ mỗi giải 15 triệu đồng.

Trong 15 năm tham gia cuộc thi, Việt Nam đã 5 lần dành ngôi vô địch vào các năm 2002, 2004, 2006, 2014 và  2015. Trong suốt 15 năm, tại Việt Nam, cuộc thi đều được tài trợ bởi Công ty Toyota.

Theo TTXVN