Xuất bản bộ sách "65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ-Mốc vàng chói lọi"

Cập nhật, 10:00, Thứ Tư, 08/05/2019 (GMT+7)

Bộ sách gồm 7 cuốn là kho tư liệu quý giá, đồ sộ, giúp độc giả có những góc nhìn khách quan, thời sự về 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” trong mưa bom bão đạn của bộ đội Việt Nam.

Bộ sách “65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc vàng chói lọi” (Ảnh: Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông)
Bộ sách “65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc vàng chói lọi” (Ảnh: Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông)

Thông tin từ Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ngày 7/5 cho biết, nhân kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019), trong hơn một năm qua đơn vị đã phối hợp với nhiều nhân chứng lịch sử cùng các tổ chức, chuyên gia và nhà nghiên cứu lịch sử tổ chức bản thảo, xuất bản bộ sách “65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ-Mốc vàng chói lọi.”

Bộ sách gồm 7 đầu sách: “Kể chuyện Điện Biên Phủ (1953-1954)” của tác giả Nguyễn Văn Khoan; “Đường tới Điện Biên Phủ” hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Hữu Mai thể hiện; “Điện Biên Phủ-Điểm hẹn lịch sử” tác giả Trịnh Ngọc Nghi; “Điện Biên Phủ-Những trận đánh đi vào lịch sử” tác giả Cao Tiến Lê; “Điện Biên Phủ-Mốc vàng thời đại,” hồi ức Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Hữu Mai thể hiện; “Nếm trải Điện Biên” của nhóm tác giả; “Điện Biên Phủ (13/3-7/5/1954)” của Ivan Cadeau.

Bộ sách là kho tư liệu quý giá, đồ sộ, giúp độc giả có  những góc nhìn khách quan, thời sự về 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” trong mưa bom bão đạn của bộ đội Việt Nam. Bộ sách cũng đề cập đến những hồi ức, cảm nhận và nhiều câu chuyện thấm đẫm chất bi hùng của mỗi tác giả.

Qua ký ức của nhân chứng sống một thời, thế hệ hôm nay sẽ phần nào hình dung được sự gian khổ, hy sinh to lớn của quân và dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam và thế giới. Chiến thắng này đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần yêu nước, truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam vì độc lập, tự do.

Trong đó, cuốn sách “Điện Biên Phủ (13/3-7/5/1954)” của tác giả Ivan Cadeau, tiến sỹ Sử học, cựu sỹ quan quân đội Pháp được xuất bản, phát hành tại Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cuốn sách có sự phối hợp của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước trong việc mua bản quyền và dịch sang tiếng Việt. Sách có sử dụng tài liệu lưu trữ của Pháp chưa từng được công bố tại Việt Nam và các thông tin, hồi ký từ nhiều nhân chứng lịch sử.

Sách “Điện Biên Phủ (13/3-7/5/1954)” gồm 272 trang với 7 chương: “Cánh cửa cho một lối thoát danh dự;” “Chiến dịch mùa thu năm 1953;” “Bản Kéo, Him Lam, Độc Lập và một số căn cứ khác;” “Đó là vì ngày mai;" “Khủng hoảng tinh thần;” “Trận chiến trên năm quả đồi;” “Tạm biệt ông bạn già.”

Năm 2018, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tiếp cận cuốn sách “Điện Biên Phủ (13/3-7/5/1954)” của tác giả Ivan Cadeau và tiến hành mua bản quyền xuất bản, biên dịch cuốn sách để giới thiệu tới đông đảo công chúng trong nước nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019).

Tiến sỹ Ivan Cadeau là sỹ quan và nhà sử học chuyên nghiên cứu chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương. Ông là Phó Tổng biên tập Tạp chí Lịch sử quân đội.

Ông chủ trì cuốn sách chung về Tiểu đoàn Pháp thuộc Liên hợp quốc ở Triều Tiên (2010). Ông còn là tác giả cuốn sách về “Điện Biên Phủ” (2013), “Chiến tranh Triều Tiên” (2013) và “Chiến tranh Đông Dương” (2015)./.

Theo Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)