Món ngon 3 miền

Cá thác lác nhồi bông bí

Cập nhật, 09:15, Thứ Ba, 15/06/2021 (GMT+7)

 

Cá thác lác thiên nhiên dồn bông bí chiên.
Cá thác lác thiên nhiên dồn bông bí chiên.

 

Trong năm có thời điểm tháng 9, tháng 10 âm lịch, khi mấy dây bí bò ngoài bờ ao đơm bông, thì cũng là lúc háo hức đi câu cá thác lác về làm món canh thác lác. Cái giống cá làm thịt nhồi “hủ hoa” (khổ qua) hay nấu với các loại rau vừa dai rất khoái khẩu, lại vừa ngon ngọt nước vô cùng. Đó là chuyện hồi xưa. Bây giờ, sáng kiến chế biến món cá thác lác bông bí chiên cũng vô cùng hấp dẫn.

Thỉnh thoảng lại nhớ hình ảnh mấy dây bí ngoài mé ao trổ những chiếc bông loa kèn vàng tươi, các loài ong bướm bay vo ve. Sáng sớm, xách rổ đi loanh quanh một hồi là đủ nồi canh rồi. Đó cũng là thời điểm các loài cá còn lại trên đồng rút xuống các mương đìa đều to cụ; cũng là lúc có thể xách thùng, vác cần câu ra mấy bờ bao ngoài đồng ngồi câu cá thác lác.

Những bầy thác lác đã to gần bằng bàn tay, thuôn dài đớp mống liên tục. Câu cá thác lác cực kỳ “máu”, vì cái giống cá này rất háu mồi khi lưỡi câu móc con tép vừa chìm xuống mặt nước là nó bập liền. Những con cá to bản khỏe mạnh, chúng giật liệt cần câu, bấm môi giật mạnh rất sướng tay.

Có khi chỉ cần ngồi một chỗ giật hết cả bầy cá luôn, vậy là cả nhà ăn không hết. Giống cá thác lác đồng mập ú, thịt nạo ra cho tí muối vào rồi ngồi quết cho thiệt dẻo, coi như dồn hủ hoa, vắt thành viên to nấu canh với các loại rau vườn, rau rẫy, mấy đứa nhỏ chan húp ăn vét nồi cơm luôn.

Giờ thì ngoài chợ lúc nào cũng có cá thác lác và bông bí, nên cũng kén chọn mối quen khi nào có cá thác lác thiên nhiên mới mua về làm món. Một ngày rảnh rỗi, chế biến chút cầu kỳ cho món đồng quê thêm chút sang trọng, vậy là nghĩ ngay đến món cá thác lác nhồi bông bí làm mồi lai rai những ngày có nhiều người không thích ra đường, tụ tập hàng quán vì dịch giã.

Thịt cá sau khi nạo nhuyễn, phải thật sự chịu khó ngồi quết trong tô khi đã nêm nếm tiêu, muối, chút bột ngọt, hành lá băm nhuyễn. Nhớ hồi đó… rầu nhất cái khâu ngoại bắt ngồi quết thịt cá, phải quết thiệt là dẻo mới chịu, tức là dùng chiếc muỗng cứng quết cho đến khi… đứng muỗng, cổ tay mỏi rã rời mới thôi. Bông bí lặt đài bên ngoài và lặt nhụy bên trong, rồi nhồi thịt cá vào và bắt chảo dầu lên.

Tuy nhiên, nên nhớ trước khi chiên, tránh cho bông bí bị khét làm mất đẹp thay vì cho dầu thiệt nhiều thì sáng tạo bằng cách dùng một ít thịt cá thác lác thoa một lớp mỏng bên ngoài bông bí, điều này giúp cho bông bí có màu đẹp hơn sau khi chiên. Khi chảo dầu thiệt nóng, cẩn thận thả từng bông bí dồn cá thác lác vào, áng chừng khi chuyển màu vàng đã chín tới thịt bên trong, thì vớt ra để trên chiếc rổ tre có lót những tấm giấy ăn cho thấm, vậy là chuyển qua dĩa trang trí tí cho màu mè bắt mắt và cùng thưởng thức.

Món này rất khoái khẩu, khoái tai khi nhai những bông bí giòn rụm bên ngoài, cắn ngập vào bên trong phần thịt cá vừa mềm mềm, vừa dai tươm ra chất ngọt của thịt cá đồng. Món ngon thế đi cùng với những ly bia ướp lạnh giữa tiết trời nóng bức thế này, cảm thấy cái sự sảng khoái nó thấm vào tận bên trong.

Món ăn hơi cầu kỳ chút nhưng cũng không phải gọi là khó làm. Tuy nhiên, nếu không khéo tay, tỉ mẩn, dụng tâm trong từng công đoạn thì cũng dễ thất bại lắm đó.

Bài, ảnh: NGỌC TRẢNG