Israel cam kết ủng hộ Việt Nam về công nghệ, kinh tế

Cập nhật, 20:35, Thứ Tư, 31/05/2023 (GMT+7)
Đại sứ Mayer và các vị khách quý đóng góp nhiều cho quan hệ hữu nghị Việt Nam- Israel chuẩn bị cắt bánh tượng trưng cho kỷ niệm 30 năm quan hệ song phương. Ảnh do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam cung cấp
Đại sứ Mayer và các vị khách quý đóng góp nhiều cho quan hệ hữu nghị Việt Nam- Israel chuẩn bị cắt bánh tượng trưng cho kỷ niệm 30 năm quan hệ song phương. Ảnh do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam cung cấp

Trong lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Nhà nước Israel và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Israel- Việt Nam, Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer khẳng định nước ông sẽ tiếp tục hành trình đổi mới sáng tạo cũng như hợp tác với Việt Nam về công nghệ và khởi nghiệp.

Thông điệp trên được Đại sứ Yaron Mayer đưa ra trong buổi lễ kỷ niệm tổ chức tại Hà Nội vào tối 30/5.

Nhà nước Israel chính thức ra đời vào ngày 14/5/1948, tập hợp người Do Thái từ nhiều nơi trên thế giới, khi ấy thậm chí còn sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Việt Nam và Israel chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 12/7/1993.

Đại sứ Israel Yaron Mayer cho biết hành trình 75 năm qua của Israel cũng là hành trình đổi mới, canh tân từ lúc đất nước này còn gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Theo ông Mayer, Israel đã khởi động đổi mới trong gần như mọi lĩnh vực đời sống từ giáo dục, nghiên cứu, cho đến nông nghiệp, thủy lợi, tưới tiêu, kỹ thuật, y tế…

Nhà ngoại giao Israel chia sẻ, không phải ý tưởng mới nào của quốc gia này cũng thành công nhưng ngày nay, Israel đã trở thành một cường quốc về đổi mới công nghệ, giành được danh hiệu “Quốc gia khởi nghiệp”.

Bên cạnh đó, Đại sứ Mayer nói, Israel cũng nỗ lực theo đuổi tiến trình hòa bình, và đã đạt được hòa bình với một số nước Arab. Đại sứ Mayer khẳng định: “Chúng tôi cam kết theo đuổi hòa bình và tìm kiếm quan hệ hữu nghị với tất cả các quốc gia”.

Đại sứ Mayer cho biết, trên tinh thần hữu nghị, Israel cam kết cùng với Việt Nam trao đổi tri thức, hợp tác đổi mới và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (startup).

Ông bày tỏ tin tưởng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Israel (VIFTA) sắp được ký kết sẽ thúc đẩy hơn nữa thương mại song phương và hoạt động đầu tư chéo.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc đánh giá cao những nỗ lực đổi mới công nghệ của Israel và khẳng định quốc gia này đã trở thành một “trung tâm kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới” của khu vực và thế giới.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc ghi nhận nhân dân Israel đã tạo ra được “kỳ tích trên sa mạc”, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều độc giả Việt Nam. Ông cũng cho biết, người dân Việt Nam đã được hưởng lợi từ các “đóng góp của Israel cho nhân loại”.

Theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, quá trình đàm phán cho Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Israel đã kết thúc, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa 2 nước trong 30 năm qua, giúp tạo khung pháp lý cho những đột phá về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa 2 bên trong thời gian tới.

PV (tổng hợp)