Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): 12 vấn đề lớn được nhân dân quan tâm

Cập nhật, 05:36, Thứ Năm, 16/03/2023 (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc giữa Thường trực Ủy ban Kinh tế với Bộ TN-MT để nghe báo cáo về tiến độ triển khai của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ngày 9/3.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc giữa Thường trực Ủy ban Kinh tế với Bộ TN-MT để nghe báo cáo về tiến độ triển khai của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ngày 9/3.

Theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bắt đầu từ ngày 3/1 và kết thúc vào hôm qua (15/3). Thống kê của Bộ TN-MT, tính đến trưa ngày 13/3, có gần 8.000 lượt ý kiến của các tổ chức, cá nhân trên cả nước góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Qua tổng hợp, các ý kiến góp ý tập trung vào 12 nhóm nội dung, trong đó cho ý kiến về thu hồi đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; có ý kiến tán thành với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) về các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế vì lợi ích quốc gia, công cộng nhưng đề nghị mở rộng thêm đối với các dự án xã hội hóa (y tế, giáo dục, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường), không phân biệt vốn đầu tư là công hay tư; có ý kiến đề nghị không quy định việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải đảm bảo thu nhập của người có đất bị thu hồi tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ, chỉ quy định về điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tốt hơn nơi ở cũ.

Nhiều ý kiến tán thành với quy định cho phép được chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn quyền thuê trong hợp đồng thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm; đề nghị có quy định cụ thể hơn để đảm bảo quản lý chặt chẽ, chống đầu cơ đất đai, về nghĩa vụ tài chính khi thực hiện các quyền này. Nhiều ý kiến đề nghị cho phép người sử dụng đất được lựa chọn hình thức trả tiền thuê đất một lần hoặc trả tiền thuê đất hàng năm…

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được cho ý kiến lần thứ 2 tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV (5/2023).

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, công tác lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được hưởng ứng tích cực, rộng khắp, thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành, các giai tầng xã hội đối với dự thảo luật rất quan trọng này; đồng thời đánh giá rất cao sự cố gắng, nỗ lực của Chính phủ, trực tiếp là Bộ TN-MT, Bộ Tư pháp, Thường trực MTTQ Việt Nam, Hội đồng dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các cấp, các ngành trong việc nghiên cứu cho ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Những ý kiến đóng góp rất sâu sắc, toàn diện và có giá trị cao.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Lấy ý kiến rất quan trọng nhưng không phải lấy ý kiến cho có. Những ý kiến đóng góp chất lượng phải được tổng hợp để từ đó làm thay đổi chất lượng của dự thảo luật. Những vấn đề còn có ý kiến khác nhau hoặc chưa rõ trong dự thảo luật sẽ được lựa chọn để tiếp tục tổ chức nghiên cứu, tổ chức tọa đàm sâu hơn, kỹ lưỡng hơn.

Sau khi kết thúc đợt lấy ý kiến nhân dân, ngày 25/3, các cơ quan phải hoàn thành báo cáo gửi về Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

PV (theo vov.vn)