Bạn sẽ thấy tiếc khi không thử 10 món ngon này ở Phú Quốc

Cập nhật, 14:10, Thứ Ba, 16/06/2020 (GMT+7)

 

Phú Quốc là một trong những địa danh nổi tiếng không chỉ bởi có nhiều cảnh đẹp mà còn nức tiếng gần xa nhờ những món hải sản tươi ngon. Với lợi thế nằm trong vùng biển ấm Phú Quốc là nơi có nguồn hải sản phong phú bậc nhất, chính vì vậy đến Phú Quốc các bạn sẽ được thưởng thức vô số những món ăn đặc sắc, lạ miệng và thơm ngon được chế biến từ hải sản.

Gỏi cá trích

Gỏi cá trích là một món ăn rất phố biến ở Phú Quốc. Nhờ sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá còn tươi sống cùng với các nguyên liệu của đất liền đã tạo nên một món ngon mang đậm chất hương vị của biển.

Cá trích tươi được sơ chế, kết hợp với dừa nạo, đậu phộng rang, hành tây, rau thơm trộn đều cuốn chung với rau và bánh tráng, chấm cùng nước mắm pha tỏi ớt.

Gỏi cá trích là món ăn dân dã nổi tiếng tại Phú Quốc
Gỏi cá trích là món ăn dân dã nổi tiếng tại Phú Quốc

Gỏi cá trích không chỉ là một món ăn dân dã mà còn là đặc sản của huyện đảo Phú Quốc được rất nhiều du khách biết tới. Góp một phần không nhỏ làm đẹp văn hóa ẩm thực biển đảo Phú Quốc.

Cồi mai nướng

Còi biên mai nướng muối ớt là món ăn khoái khẩu của những người sành ăn ở Phú Quốc. Vị mặn của muối, vị cay của ớt và vị ngọt của còi biên mai trộn lẫn tạo nên một hư ng vị vô cùng đặc biệt. So với các món xào, luộc, còi biên mai nướng còn giữ được độ giòn, dai hơn rất nhiều.

Thật thú vị khi thưởng thức một đĩa còi biên mai được ướp cùng muối hạt to đã được đâm nhuyễn mấy trái ớt đỏ tươi. Du khách dùng một vài sống lá dừa xâu chuỗi chúng lại để nướng trên bếp than đỏ rực.

Người nướng phải khéo léo, không để lâu quá làm còi bị khô, cứng, chỉ cần vừa chuyển vàng là được. Nếu nướng quá lâu, còi bị khô và cứng chứ không còn giòn dai nữa.
Người nướng phải khéo léo, không để lâu quá làm còi bị khô, cứng, chỉ cần vừa chuyển vàng là được. Nếu nướng quá lâu, còi bị khô và cứng chứ không còn giòn dai nữa.

Canh nấm chàm hải sản

Nấm chàm là loại nấm đặc biệt của Phú Quốc thường được người dân nơi đây nấu cùng các loại hải sản như mực, tôm, hào bao… tươi ngon, tuyệt hảo và rất bổ dưỡng. Vị ngọt của nấm kết hợp với vị thơm nóng của tiêu cùng vị đậm đà của nước mắm Phú Quốc tạo nên một món ăn lạ miệng nhưng rất vừa miệng.

Nấm chàm là loại nấm đặc biệt ở Phú quốc
Nấm chàm là loại nấm đặc biệt ở Phú quốc

Cá sòng nướng

Không giống như ở các vùng biển khác, biển Phú Quốc rất sạch không hề bị nhuốm chút ô nhiễm. Nguồn sinh vật phù du dồi dào khiến thịt cá Sòng có chất lượng cao hơn so với những nơi khác, thịt chắc, ngọt, ít tanh khá giàu dinh dưỡng.

Những món ăn chế biến từ cá sòng cũng đa dạng như nhiều loại cá khác như cá sòng nướng, cá sòng nấu ngót, cá sòng kho cải chua, cá sòng kho lạt,…nhưng ngon nhất thì dường như chỉ có cá sòng nướng chấm muối tiêu chanh.

Cá sòng có ở nhiều nơi nhưng cá sòng ở Phú Quốc là ngon nhất vì nước biển không bị ô nhiễm
Cá sòng có ở nhiều nơi nhưng cá sòng ở Phú Quốc là ngon nhất vì nước biển không bị ô nhiễm

Tiết canh cua

Tiết canh cua là một món ăn khá lạ đối với những vị khách lần đầu đặt chân tới Phú Quốc nhưng đó là món ăn vô cùng quen thuộc của người dân chài nơi đây. Tiết canh cua ăn là lạ, phần thịt cua mềm mềm ăn với tiết cua thêm vào đó vị ngọt béo của gạch cua cho ta cảm giác khác lạ nhưng đầy mê say.

Tiết canh cua là món ăn cực lạ bạn nên thử khi đến Phú Quốc
Tiết canh cua là món ăn cực lạ bạn nên thử khi đến Phú Quốc

Ghẹ Hàm Ninh

Ghẹ Hàm Ninh tươi đem luộc ăn cùng với muối tiêu chanh là ngon nhất. Ghẹ Hàm Ninh khá nhỏ nhưng thịt chắc, ăn rất thơm, vị ngọt đậm đà tươi ngon không nơi nào có được. Ghẹ Hàm Ninh hương vị hấp dẫn không thua kém gì cua biển Cà Mau, cua Huỳnh Đế của Nha Trang hay bất kỳ đặc sản nào ở Hạ Long.

Ghẹ Hàm Ninh nhỏ nhưng thịt chắc và ngọt
Ghẹ Hàm Ninh nhỏ nhưng thịt chắc và ngọt

Cơm chiên ghẹ

Cơm chiên ghẹ là sự kết hợp của cơm trắng thơm dẻo, những thớ thịt ghẹ luộc thơm ngậy, những lát trứng gà chiên vàng, chén nước tương kèm ớt xắt cay nồng… tất cả hòa quyện tạo ra một hương vị rất dân dã, đậm đà hấp dẫn bất cứ thực khách khó tính nào.

Nguyên liệu để làm ra món ăn này cũng rất phổ biến và dễ tìm kiếm. Tuy nhiên, có một điểm đáng lưu ý và có lẽ là khó thực hiện nhất chính là: Ghẹ để chiên cơm phải là ghẹ tươi của Phú Quốc, có như vậy thì khi nếm thử, thực khách mới có thể cảm nhận được tròn vị của món ăn này và nó mới đúng như cái tên gọi của nó “Cơm ghẹ Phú Quốc”.

Ghẹ để chiên cơm phải là ghẹ tươi Phú Quốc thì cơm mới trong vị
Ghẹ để chiên cơm phải là ghẹ tươi Phú Quốc thì cơm mới trong vị

Hải sâm

Hải sâm là một loại thực phẩm cao cấp chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có thể chế biến được rất nhiều món ăn như cháo hải sâm, cơm cháy hải sâm, hải sâm nhồi cá, hải sâm xào cá quả, bánh đa xào hải sâm…

Mỗi món ăn một hương vị rất riêng, mà ai đã tới Phú Quốc một lần đều muốn được thử cho bằng hết.

Đến Phú Quốc bạn nên thử loại hải sản cao cấp này
Đến Phú Quốc bạn nên thử loại hải sản cao cấp này

Bún kèn

Bún kèn Phú Quốc có nước lèo được chế biến từ cá nhàu hoặc cá ngân xay nhuyễn, sau đó đem cá đi xào với sả, ớt, tỏi, đến khi cá khô, giòn rồi cho thêm nước cốt dừa, nước cá luộc đã lọc bỏ xương, thêm gia vị, nấu cho đến khi sền sệt và được ăn cùng với gỏi đu đủ, giá sống, rau thơm.

Cái vị béo mà không ngậy của nước lèo, vị ngọt ngon của cá tươi vùng biển, vị cay cay của ớt, tất cả tạo nên một hương vị không thể lẫn vào đâu của ẩm thực Phú Quốc.

Bún kèn Phú Quốc
Bún kèn Phú Quốc

Bánh tét mật cật

Bánh tét mật cật là một trong những đặc sản của Phú Quốc, có thành phần giống như bánh chưng nhưng được gói bằng lá mật cật, cột bằng gân lá nên phải thật khéo léo.

Bánh có màu xanh ngọc bích của màu lá mật cật, có mùi thơm đặc biệt cùng với mùi thơm của lá dứa làm tăng thêm mùi thơm lừng khó cưỡng. Khi ăn, gạo quyện với nhân đậu xanh bùi, thịt mỡ béo, rất tuyệt vời.

Bánh tét ở Phú Quốc có vị đặc trưng rất riêng bởi được gói bằng lá mật cật
Bánh tét ở Phú Quốc có vị đặc trưng rất riêng bởi được gói bằng lá mật cật


Theo KGO