Đề phòng "giặc lửa" mùa nắng nóng

Cập nhật, 05:24, Thứ Sáu, 27/03/2020 (GMT+7)

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, không xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng, tuy nhiên, trong những ngày gần đây đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà ở, xuất phát từ sự lơ là, bất cẩn của người dân trong việc đề phòng “giặc lửa”.

Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy khống chế đám cháy tại một nhà dân.
Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy khống chế đám cháy tại một nhà dân.

Việc mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn đang là vấn đề nhức nhối, nhất là hiện nay đang bước vào mùa khô nên nguy cơ cháy rất cao và hiểm họa này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và bất kể ở đâu.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, các khu dân cư và chợ là những địa điểm dễ xảy ra cháy nổ trong mùa khô. Với thời tiết khô, nắng nóng, gió lớn, chỉ cần sơ suất, chủ quan của người dân là đám cháy có thể dễ dàng bùng phát và nhanh chóng lan rộng.

Do bất cẩn trong lúc đun nấu mà một phần căn nhà của chị Đặng Phi Loan tại Phường 4 (TP Vĩnh Long) đã bị thiêu rụi. Vào sáng 23/1, cũng như thường lệ, chị Loan đun nấu thức ăn và bỏ đi lên phía trước nhà lấy đồ. Lúc này bếp gas vẫn đang mở và phựt lửa.

Do nơi đây có chứa nhiều quần áo, vật dụng dễ cháy nên ngọn lửa đã nhanh chóng bùng phát và lan rộng. Còn may là vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi hoàn toàn căn bếp của nhà chị Loan và làm cả khu dân cư một phen hoảng loạn.

Chị Đặng Phi Loan chia sẻ: “Nói chung là cũng tại mình bất cẩn. Tính là đâu có gì nhưng gas nó phựt lên, cháy nhanh lắm. Mình chạy xuống khóa bình gas nhưng mà gas trên bếp vẫn còn cháy và cháy nhanh nữa, nước thì không có. Bà con nên cẩn thận”.

Một nguyên nhân khác dễ dẫn đến cháy nổ là do sự cố chập điện. Những thiết bị điện đã sử dụng lâu năm nhưng không được bảo dưỡng, thay thế hoặc hệ thống dây dẫn quá tải, ổ cắm kém chất lượng sẽ dễ bắn ra tia lửa, chập cháy.

Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm đến tính mạng người dân, cũng như đời sống sinh hoạt của cộng đồng.

Vào khoảng 10 giờ 50 phút ngày 16/1, trên tầng lầu của nhà bà Trương Thị Mười (87 tuổi, tại đường Trưng Nữ Vương, Phường 1- TP Vĩnh Long) xuất hiện nhiều khói và ngọn lửa nhanh chóng bùng phát nên người dân đã điện thoại báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hỗ trợ, đồng thời, dùng các thiết bị tại chỗ dập tắt đám cháy.

Lúc này trong nhà có 2 người và nhà chỉ có một lối thoát hiểm là cửa chính. Tuy cả 2 người đều chạy ra ngoài kịp thời nhưng vụ cháy đã làm hư hỏng nhiều tài sản trong ngôi nhà. Nguyên nhân được xác định là do chập điện tại phích cắm ổ điện kết nối với máy tính để bàn.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng- Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ- Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Hiện đang ở cao điểm mùa khô nên nguy cơ cháy rất cao.

Vì vậy để đảm bảo an toàn PCCC, đối với hộ gia đình cần cảnh giác về PCCC, khi ra khỏi nhà thì tắt hết bếp và các thiết bị điện không cần thiết, để các chất dễ cháy tránh xa nguồn nhiệt và trang bị các dụng cụ chữa cháy tại nhà như xô chậu chứa nước sinh hoạt để chữa cháy khi cần thiết.

Đối với lực lượng Cảnh sát PCCC và chính quyền địa phương, cần phối kết hợp với các cơ quan, đoàn thể tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức về công tác PCCC, thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi cố ý vi phạm về an toàn PCCC.

Đồng thời, lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức ứng trực sẵn sàng chiến đấu, chữa cháy kịp thời, đạt hiệu quả”.

Theo dự báo, trong thời gian tới, thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Với phương châm “phòng cháy hơn chữa cháy”, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an và các ngành chức năng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc PCCC; đừng vì sự chủ quan, bất cẩn của bản thân mà để xảy ra cháy nổ gây ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Bài, ảnh: MAI PHƯƠNG (CAVL)