Nâng cao chất lượng sản phẩm từ chuyển giao KH- CN

Cập nhật, 06:10, Chủ Nhật, 07/04/2019 (GMT+7)

Theo Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH-CN) thuộc Sở KH-CN, thời gian qua, hoạt động ứng dụng và chuyển giao KH-CN là nhiệm vụ quan trọng. Qua đó, trung tâm đã nhận chuyển giao một số công nghệ về chế biến, bảo quản nông sản và công nghệ sinh học từ các đề tài, dự án.

Việc chuyển giao ứng dụng khoa học- công nghệ góp phần nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh trên thị trường. Trong ảnh: Quy trình sản xuất phôi nấm tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học- công nghệ.
Việc chuyển giao ứng dụng khoa học- công nghệ góp phần nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh trên thị trường. Trong ảnh: Quy trình sản xuất phôi nấm tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học- công nghệ.

Nổi bật như dự án “Nâng cao năng lực hoạt động nuôi cấy mô thực vật và khu ươm cây giống sau giai đoạn phòng thí nghiệm”, trung tâm được đào tạo, chuyển giao các công nghệ như: nuôi cấy mô thực vật; ứng dụng vào các giống cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích hợp với kinh tế địa phương; kỹ thuật trồng cây trong nhà màng cho năng suất và chất lượng cao; kỹ thuật sản xuất chế phẩm vi sinh để xử lý chất thải nông nghiệp; kỹ thuật phân tử và thiết bị sinh học phân tử trong các công tác xác định bệnh trên cây trồng; kỹ thuật nuôi trồng đông trùng hạ thảo,…

Hay dự án “Nâng cao năng lực nghiên cứu chế biến, bảo quản nông sản tỉnh Vĩnh Long”, trung tâm đã chuyển giao các công nghệ như: chế biến nước trái cây cam, chanh dây, khóm, puree xoài thanh trùng; chế biến khóm cô đặc; chế biến đậu nành giòn; chế biến trà thảo dược linh chi, khổ qua túi lọc,…

Việc triển khai các nhiệm vụ KH- CN, ứng dụng kết quả nghiên cứu, chuyển giao đã góp phần tạo ra sự chuyển biến rõ rệt về năng suất, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm, hàng hóa của tỉnh.

Tin, ảnh: KHÁNH DUY