Theo Bộ Y tế, dù chưa ghi nhận các ổ dịch COVID-19 tập trung, nhưng cũng có xu hướng bệnh tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây, trung bình với 20 ca mắc/tuần. Ngành y tế khuyến cáo, người dân đến và về từ các nước có số ca mắc COVID-19 cao cần chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe để phòng chống dịch cho bản thân, gia đình và người tiếp xúc gần.
![]() |
Các chuyên gia y tế lưu ý người dân bình tĩnh, thực hiện các biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay… thường xuyên. |
Chủ động phòng bệnh
Những tuần gần đây, một số quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á ghi nhận số ca COVID-19 tăng trở lại. Dù phần lớn ca bệnh đều nhẹ, giới chuyên môn y tế vẫn cảnh báo không nên chủ quan trước diễn biến mới của dịch.
Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận rải rác 150 trường hợp mắc tại 27 tỉnh, thành phố, không có tử vong. Các chuyên gia khuyến cáo không nên chủ quan, nhất là trong mùa hè khi người dân đi lại nhiều, tụ tập giao lưu, làm tăng nguy cơ lây nhiễm.
Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hệ thống giám sát dịch tễ đã ghi nhận COVID-19 có xu hướng tăng nhẹ từ giữa tháng 4 đến nay. Dù vậy, tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát, không xuất hiện các ổ dịch và không có trường hợp diễn tiến nặng. Tính từ đầu năm 2025 đến nay, thành phố đã ghi nhận 51 ca bệnh. Không có trường hợp diễn tiến nặng, hoặc cần hỗ trợ hô hấp. So với cùng kỳ năm 2024, số ca mắc COVID-19 giảm tới 83%. Điều này cho thấy dịch bệnh đã giảm mạnh về quy mô và mức độ nghiêm trọng.
Tại Vĩnh Long, TS.BS Hồ Thị Thu Hằng- Giám đốc Sở Y tế thông tin, từ đầu năm đến nay Vĩnh Long chưa ghi nhận ca mắc COVID-19. Song, trước tình hình số ca mắc COVID-19 đang có xu hướng tăng nhẹ ở các địa phương, ngành khuyến cáo người dân tích cực phòng bệnh.
Duy trì các biện pháp phòng bệnh
Việc nêu cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình là biện pháp tốt để phòng bệnh COVID-19. Theo đó, nên duy trì thói quen đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà bông, vệ sinh nhà cửa thường xuyên, chú trọng dinh dưỡng với đa dạng thực phẩm và tập thể dục thường xuyên được người dân chú trọng thực hiện theo khuyến cáo, để phòng ngừa dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh hô hấp, trong đó có COVID-19.
Những ngày qua đọc thông tin số ca mắc COVID-19 có xu hướng tăng nhẹ tại một số địa phương, chị Nguyễn Ngọc Như (TP Vĩnh Long) khá lo lắng: “Mẹ chị vừa xuất viện do bệnh viêm phổi nên đang chờ hết ho dẫn mẹ đi chích ngừa cúm và phế cầu để phòng các bệnh về hô hấp. Giờ trong nhà, chị xông thêm lá sả, bưởi, gừng; nhắc cả nhà uống thêm cam, ăn uống đủ chất để tăng đề kháng; giữ thói quen đeo khẩu trang khi ra ngoài và sát khuẩn tay thường xuyên. Mình phải chủ động phòng bệnh, giữ sức khỏe cho bản thân và gia đình”.
Để chủ động ứng phó khi có các diễn biến mới cần cảnh báo, Bộ Y tế chủ động tăng cường công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình COVID-19, tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng; sẵn sàng thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao (phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi…), không để xảy ra các trường hợp tử vong.
Theo TS.BS Hồ Thị Thu Hằng, bệnh COVID-19 đã được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm B, tương tự như cúm. Ngành y tế Vĩnh Long khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục theo dõi tình hình bệnh COVID-19, viêm hô hấp cấp trên thế giới, trong nước và địa bàn tỉnh; giám sát diễn tiến xuất hiện các biến thể virus, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp và hiệu quả. Người dân trở về từ quốc gia có dịch cần chủ động theo dõi sức khỏe và phòng ngừa lây lan cho người thân và cộng đồng.
![]() |
Khi mắc bệnh cần đến bệnh viện điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, không nên điều trị tại nhà. |
“Người dân cần bình tĩnh, tiếp nhận thông tin từ nguồn chính thống và tránh chia sẻ thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận. Mọi người hãy duy trì các biện pháp phòng bệnh cơ bản như đeo khẩu trang ở nơi đông người, rửa tay đúng cách, che miệng khi ho, giữ gìn vệ sinh môi trường sống không chỉ giúp phòng COVID-19 mà còn ngăn chặn nhiều bệnh lây qua đường hô hấp khác. Đồng thời, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng đủ chất, giấc ngủ điều độ và thể dục hợp lý là vaccine tự nhiên phòng bệnh hiệu quả”- BS Thu Hằng khuyến cáo.
Bài, ảnh: SÔNG TRĂNG
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin