Bộ Y tế lần đầu cấp phép vaccine sốt xuất huyết

06:05, 16/05/2024

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, phê duyệt vaccine ngừa sốt xuất huyết cùng zona thần kinh và phế cầu 23 từ ngày 15/5.

(VLO) Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, phê duyệt vaccine ngừa sốt xuất huyết cùng zona thần kinh và phế cầu 23 từ ngày 15/5.

Các vaccine được cấp giấy đăng ký lưu hành gồm Shingrix ngừa zona thần kinh, Qdenga phòng sốt xuất huyết, Pneumovax 23 ngăn phế cầu khuẩn.

Trong đó, vaccine sốt xuất huyết có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng chống dịch. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu chữa triệu chứng và theo dõi tránh trở nặng.

Virus gây bệnh thường tạo thành các vụ dịch với số lượng bệnh nhân lớn, dẫn đến tăng tỷ lệ trở nặng. Vaccine là biện pháp bền vững, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng y tế dự phòng và điều trị.

Bác sĩ Bạch Thị Chính- Giám đốc Y khoa, hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, cả 3 vaccine mới nói trên đều được sản xuất bởi các hãng dược phẩm lớn trên thế giới là Takeda (Nhật Bản), GSK (Bỉ) và MSD (Mỹ).

MAI ANH

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh