Tôi đang mang thai, đi khám thì bác sĩ yêu cầu bổ sung thêm sắt. Để đảm bảo có đủ lượng sắt, phụ nữ mang thai cần chú ý điều gì?
Tôi đang mang thai, đi khám thì bác sĩ yêu cầu bổ sung thêm sắt. Để đảm bảo có đủ lượng sắt, phụ nữ mang thai cần chú ý điều gì?
Diệp Trần Tuyết Thư
(Xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm)
Trả lời:
Yếu tố hàng đầu quyết định sự phát triển của thai nhi và thành công của việc sinh nở là bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ mang thai. Trong đó, sắt là vi chất dinh dưỡng quan trọng cần đặc biệt lưu ý. Để đảm bảo đủ lượng sắt, phụ nữ mang thai cần chú ý những điều sau:
Ăn đa dạng thực phẩm: Chú ý chọn thực phẩm giàu dưỡng chất, đặc biệt là giàu sắt như thịt, cá, gan, trứng, đậu, rau xanh. Sắt có nhiều trong các loại thịt cá đỏ như thịt heo, thịt bò, cá thu, cá ngừ… và có nhiều ở gan, huyết hoặc rau xanh và các loại đậu hạt. Chú ý các loại thực phẩm làm tăng hấp thu sắt như trái cây tươi giàu vitamin C gồm cam, quýt, bưởi, táo, sơ ri, khóm, chuối, dưa hấu… Những loại rau như rau cải, rau muống, rau ngót, mồng tơi, rau thơm các loại cũng là nguồn cung cấp vitamin C giúp hấp thu sắt từ bữa ăn. Không nên uống trà, cà phê ngay sau bữa ăn vì sẽ làm giảm hấp thu sắt, nên uống sữa và sản phẩm từ sữa riêng biệt với bữa ăn chính.
Uống bổ sung thuốc sắt: Do nhu cầu sắt ở phụ nữ mang thai tăng cao nên cần uống bổ sung thuốc sắt mỗi ngày trong suốt thai kỳ đến sau sinh 1 tháng để phòng tránh thiếu máu. Một số lưu ý khi uống thuốc sắt như không uống cùng thuốc có canxi vì sẽ cạnh tranh hấp thu. Khi uống viên sắt có thể kích ứng đường tiêu hóa gây khó chịu như buồn nôn. Một số người có hiện tượng phân đen nhưng không phải lo lắng nếu gặp phải. Bên cạnh bổ sung sắt tăng cường sức khỏe cho mẹ và bảo vệ sức khỏe cho con thì phụ nữ mang thai cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, hoạt động nhẹ nhàng, không làm việc quá nặng, tránh stress, ngủ đủ giấc, tiêm phòng đầy đủ… và khám thai hàng tháng để theo dõi sự phát triển của thai nhi.
BS PHAN GIA HOÀNG
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Long)