Tăng cường giám sát, truy nguồn gốc rượu

06:02, 07/02/2023

Trước tình trạng số vụ ngộ độc rượu có chiều hướng gia tăng từ đầu năm 2023 đến nay, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu.

(VLO) Trước tình trạng số vụ ngộ độc rượu có chiều hướng gia tăng từ đầu năm 2023 đến nay, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế các địa phương, chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol.

Song song đó, thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.

Theo Cục An toàn thực phẩm, qua báo cáo của Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) và BVĐK một số tỉnh/thành phố, thời gian gần đây đã ghi nhận nhiều trường hợp phải cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol cao, trong đó đã có ca tử vong.

MAI ANH

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh