Tôi nghe nói mùa nắng nóng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tiêu chảy. Xin bác sĩ tư vấn, làm thế nào để nhận biết những biểu hiện của bệnh tiêu chảy?
Tôi nghe nói mùa nắng nóng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tiêu chảy. Xin bác sĩ tư vấn, làm thế nào để nhận biết những biểu hiện của bệnh tiêu chảy?
Võ Trần Phương Hải
(xã Phú Đức, huyện Long Hồ)
Trả lời:
Vào mùa hè, nhiệt độ cao thuận lợi cho thay đổi của thực phẩm và sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm nên thức ăn nhanh hư hỏng. Thời tiết nắng nóng còn tạo điều kiện cho ruồi, muỗi, chuột, gián, kiến… sinh sôi nên càng dễ làm lây lan các mầm bệnh đường tiêu hóa qua thực phẩm và nước uống. Nếu chúng ta ăn uống ở những hàng quán lề đường không được che đậy cẩn thận, hoặc sử dụng nước chưa nấu chín, nước đá sản xuất không sạch sẽ có nguy cơ tiêu chảy. Tùy theo tác nhân gây bệnh, tiêu chảy sẽ có những biểu hiện khác nhau:
Lỵ trực trùng (shigella): Lúc đầu tiêu chảy phân toàn nước, sau 2 - 3 ngày sẽ có biểu hiện phân lẫn đàm máu. Nếu soi cấy phân sẽ tìm được shigella.
Lỵ amibe (amibe): Phân có đàm máu, đi tiêu mót rặn, sốt cao. Soi phân có thể thấy dưỡng bào hoặc bào nang amibe.
Tiêu chảy do e.coli: Các dấu hiệu và triệu chứng thường bắt đầu sau khi tiếp xúc với vi khuẩn 3 - 4 ngày, bao gồm tiêu chảy từ nhẹ đến nặng, phân chảy nước lẫn máu, bụng đau quặn, buồn nôn và nôn.
Thương hàn (salmonella): Triệu chứng thường đau bụng, tiêu chảy, sốt cao liên tục, có thể gây nhiễm trùng máu. Nếu không phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời có thể gây thủng ruột.
Tả (vibrio cholerae): Là loại vi khuẩn có độc lực rất mạnh, phân như nước vo gạo, không sốt, người bệnh bị mất nhiều nước và chất điện giải nên rất dễ bị trụy tim mạch và nguy cơ tử vong nếu không điều trị kịp thời.
BS PHAN GIA HOÀNG
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Long)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin